Toán Hệ phương trình 9

sieuquay127

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng sáu 2016
37
13
91
21

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
21
Nhà !!
mail.google.com
Cho hệ phương trình :[tex]\left\{\begin{matrix} ax-y=2\\ x+ay=3 \end{matrix}\right.[/tex]
a) Chứng minh hệ luôn có nghiệm với mọi giá trị của a.
b) Tìm a để hệ có nghiệm thỏa mãn [tex]x=y\sqrt{2}[/tex]
[tex](I)\left\{\begin{matrix} ax-y=2(1) & & \\ a+ay=3(2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Từ (1) => y = ax - 2
Khi đó ta có (2) <=> [tex](a^{2}+1)x=3+2a[/tex]
Vì [tex](a^{2}+1)>0[/tex] => Phương trình (2) luôn có nghiệm với mọi a => Hệ Phương trình (I) luôn có nghiệm với mọi a
b) Thay [tex]x=y\sqrt{2}[/tex] vào (1) hoặc (2) để tìm x, y theo a. Rồi tìm ẩn còn lại dựa vào [tex]x=y\sqrt{2}[/tex] . Cuối cùng thay cả x và y vừa tìm được vào phương trình còn lại và tìm a là xong !!
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom