Hóa 11 Hấp thụ hết 4,48 lít CO2 (đktc) vào dd chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu đc 200 ml dd X

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 4,48 lít CO2 (đktc) vào dd chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu đc 200 ml dd X. Lấy 100 ml X cho từ từ vào 300 ml dung dịch HCl 0,5M thu đc 2,688 lít khí (đktc). Mặt khác, 100 ml tác dụng với Ba(OH)2 dư thu đc 39,4 g kết tủa. Giá trị của x là???
 
  • Like
Reactions: baby-I-love-you

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hấp thụ hết 4,48 lít CO2 (đktc) vào dd chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu đc 200 ml dd X. Lấy 100 ml X cho từ từ vào 300 ml dung dịch HCl 0,5M thu đc 2,688 lít khí (đktc). Mặt khác, 100 ml tác dụng với Ba(OH)2 dư thu đc 39,4 g kết tủa. Giá trị của x là???
Giả sử trong dung dịch X chứa a mol CO3^2- và b mol HCO3-
Xét trong 100 ml dd X tác dụng với Ba(OH)2:
a + b = nBaCO3 = 0,2 (1)
Đặt u và v lần lượt là số mol của CO3^2- và HCO3- tác dụng với HCl
nH+ = 2u + v = 0,15
nCO2 = u + v = 0,12
=> u = 0,03 và v = 0,09
Ta có: a/b = u/v = 1/3 => b = 3a (2)
(1), (2) => a = 0,05 và b = 0,15
Xét 200 ml dd X => có 0,1 mol CO3^2- và 0,3 mol HCO3-
Bảo toàn điện tích => nK+ = 0,5 mol
Bảo toàn C, ta có: nK2CO3 = nCO3^2- + nHCO3- - nCO2 = 0,1 + 0,3 - 0,2 = 0,2 mol
Bảo toàn K, ta có: nKOH = nK+ - 2nK2CO3 = 0,5 - 2.0,2 = 0,1 mol


_____________________________________________
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Giả sử trong dung dịch X chứa a mol CO3^2- và b mol HCO3-
Xét trong 100 ml dd X tác dụng với Ba(OH)2:
a + b = nBaCO3 = 0,2 (1)
Đặt u và v lần lượt là số mol của CO3^2- và HCO3- tác dụng với HCl
nH+ = 2u + v = 0,15
nCO2 = u + v = 0,12
=> u = 0,03 và v = 0,09
Ta có: a/b = u/v = 1/3 => b = 3a (2)
(1), (2) => a = 0,05 và b = 0,15
Xét 200 ml dd X => có 0,1 mol CO3^2- và 0,3 mol HCO3-
Bảo toàn điện tích => nK+ = 0,5 mol
Bảo toàn C, ta có: nK2CO3 = nCO3^2- + nHCO3- - nCO2 = 0,1 + 0,3 - 0,2 = 0,2 mol
Bảo toàn K, ta có: nKOH = nK+ - 2nK2CO3 = 0,5 - 2.0,2 = 0,1 mol


_____________________________________________
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
Thầy E bảo bài này vì nCO2 tỉ lệ thuận với nH+ nên đưa về lượng nCO2 max là sao ạ???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Vì [tex]\frac{nCO_{2}}{nH^{+}}=\frac{\frac{a}{b}+1}{\frac{2a}{b}+1}[/tex]
Với a, b lần lượt là số mol của CO3 2- và HCO3- ak
Hì, thật sự mình không hiểu cách thầy bạn muốn nói là gì... Bạn có thể tham khảo bài viết của mình để tìm hướng giải quyết nhé!!!
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom