hàm số

B

bonoxofut

Cho hàm só : y= x^3+3x^2+mx+m.
Định m để hàm số nghịch biến trên đoạn có đọ dài bắng 1.

Để hàm số nghịch biến thì y' < 0.

y
là một hàm đa thức bậc 3. Do đó y' sẽ là một hàm đa thức bậc 2. Hệ số cao nhất của y' là 3 > 0. Do đó y' sẽ âm ở trong khoảng
gif.latex
. Trong đó
gif.latex
là 2 nghiệm của y' = 0. Do đó để hàm số nghịch biến trên đoạn có độ dài bằng 1, thì ta phải có:
gif.latex


Vậy để giải bài này, đầu tiên ta phải xét điều kiện để phương trình y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt.

Sau đó dùng Vi-et để tìm ra những trường hợp mà khoảng cách 2 nghiệm này đúng bằng 1.

Thân,
 
Top Bottom