Toán 9 hàm số bậc 2

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với( trình bày kĩ dùm mình nhé):Rabbit32:Rabbit32:Rabbit32

cho Đường tròn (O,1) và đường thẳng (d) có pt 3x-4y =m^2-m+3(O là gốc tọa độ )
a) xác định m để đường thẳng tiếp xúc với đường tròn
b) khoảng cách từ O đến d có giá trị nhỏ nhất là bao nhiêu
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a)Gọi A, B là các giao điểm của (d) với Ox, Oy
Vậy tọa độ của A B lần lượt là: [tex]A(\frac{m^2-m+3}{3});B(0;\frac{m^2-m+3}{-4})[/tex]
Rõ ràng OA=4/3 . OB
Gọi H là tiếp điểm của d với đường tròn, xét tam giác vuông OAB có:
[tex]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}=\frac{1}{R^2}<=>\frac{3}{4OB^2}+\frac{1}{OB^2}=1[/tex]
Từ đó tính được độ dài OB,, mà độ dài OB = [tex]\frac{m^2-m+3}{4}[/tex], từ đó lập được pt và tính M
b) Vẫn y hệt câu a:[tex]\frac{3}{4OB^2}+\frac{1}{OB^2}=\frac{1}{OH^2}[/tex]
Để OH nhỏ nhất thì 1/OH lớn nhất, khảo sát theo m bằng cách thay OB = [tex]\frac{m^2-m+3}{4}[/tex]
 
Top Bottom