Toán 10 Hàm phần nguyên [x]

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm x biết:
[3/x]+[4/x]=5
2. Giải phương trình
x^3-[x]=3
@Tiến Phùng @iceghost giúp e với nè <3
1) Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 0\leq \frac{3}{x}-\left [ \frac{3}{x} \right ]< 1\\ 0\leq \frac{4}{x}-\left [ \frac{4}{x} \right ]< 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 0\leq \frac{3}{x}+\frac{4}{x}-\left ( \left [ \frac{3}{x} \right ]+\left [ \frac{4}{x} \right ] \right )< 2[/tex]
[tex]\Rightarrow 0\leq \frac{7}{x}-5< 2[/tex]
Dễ rồi đó!
P/s: x nguyên nhé!
2) tương tự!
Tổng quát: [tex]\left [ x \right ]=n\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} n\in \mathbb{Z}\\ n\leq x< n+1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} n\in \mathbb{Z}\\ 0\leq x-n< 1 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom