Hóa 10 Halogen

Nguyễn Thảo410

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2019
9
0
1
20
Nam Định
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho m (g) NaBr, NaI phản ứng với H2SO4 đặc nóng thu được hỗn hợp khí A. Ở điều kiện thích hợp A phản ứng vừa đủ với nhau tạo ra chất rắn màu vàng và 1 chất lỏng ko lm đổi màu quỳ tím, Cho Na lấy dư chất lỏng được dd B, dd B hấp thụ vừa đủ 2,24l CO2 tạo 9,5g muối. Tính m
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
bài 1: cho m (g) NaBr, NaI phản ứng với H2SO4 đặc nóng thu được hỗn hợp khí A. Ở điều kiện thích hợp A phản ứng vừa đủ với nhau tạo ra chất rắn màu vàng và 1 chất lỏng ko lm đổi màu quỳ tím, Cho Na lấy dư chất lỏng được dd B, dd B hấp thụ vừa đủ 2,24l CO2 tạo 9,5g muối. Tính m
A: SO2, H2S
"Cho Na lấy dư chất lỏng được dd B"
bạn giải thích cho mình chỗ này được không
 
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Gợi ý : A là hỗn hợp SO2 và H2S
Do NaI có tính khử mạnh hơn nên NaI tạo H2S và NaBr tạo SO2.
P/S : Trên thực tế bài này vô lí vì I2 sinh ra dễ dàng tác dụng với H2S ở điều kiện thường : I2 + H2S -> S + 2HI, phản ứng này còn dùng để định lượng H2S trong hỗn hợp các khí nữa :p
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
bài 1: cho m (g) NaBr, NaI phản ứng với H2SO4 đặc nóng thu được hỗn hợp khí A. Ở điều kiện thích hợp A phản ứng vừa đủ với nhau tạo ra chất rắn màu vàng và 1 chất lỏng ko lm đổi màu quỳ tím, Cho Na lấy dư chất lỏng được dd B, dd B hấp thụ vừa đủ 2,24l CO2 tạo 9,5g muối. Tính m

Gọi a, b là mol NaBr và NaI
2Br- + 4H+ SO42- -> Br2 + SO2 + 2H2O
a----------------------------------------0,5a

8 I- + 10H+ SO42- -> 4 I2 + H2S + 4H2O
b-----------------------------------------b/8
A gồm SO2 0,5a và H2S b/8
SO2 + 2 H2S -> 3 S + 2 H2O
0,5a-------a----------------------a
Vì phản ứng vừa đủ => mol H2S = a = b/8 mol
Dd B: NaOH a mol, mol CO2 0,1

TH 1: nếu chỉ có 1 muối Na2CO3 0,1 mol => m muối = 106*0,1 = 10,6 < 9,5 => loại

TH 2: nếu có 2 muối Na2CO3 x mol và NaHCO3 y mol
Bảo toàn mol C: x + y = 0,1
m muối = 106x + 84y = 9,5 => x = y = 0,05
Bảo toàn Na: a = 2x + y = 0,15
=> b = 8a = 1,2
m = 103a + 150b = 195,45
 
Top Bottom