Vật lí 7 Gương đặt hợp với gương thẳng đứng 1 góc?

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
371
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho tia tới hợp với phương nằm ngang 1 góc 36 độ. Cho tia phản xạ hướng thẳng đứng xuống. Hỏi gương đặt hợp với phương thẳng đứng 1 góc bao nhiêu?

Cảm ơn mấy bựn :>
upload_2020-11-4_22-12-43.png

[tex]\widehat{I3}+\widehat{I4}=90^{\circ};\widehat{I4}+\widehat{I5}=90^{\circ}=>\widehat{I3}=\widehat{I5}[/tex]
Theo định luật phản xạ ánh sáng :
[tex]\widehat{I2}+\widehat{I3}=\widehat{I4}<=>36^{\circ}+\widehat{I5}=90-\widehat{I5}=>I5=27^{\circ}[/tex]
Vậy gương hợp với phương thẳng đứng 1 góc 27 độ
 
Last edited:

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
421
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Cho tia tới hợp với phương nằm ngang 1 góc 36 độ. Cho tia phản xạ hướng thẳng đứng xuống. Hỏi gương đặt hợp với phương thẳng đứng 1 góc bao nhiêu?

Cảm ơn mấy bựn :>
Hình như anh Long đã vẽ
Ta có [tex]\widehat{SIR}=\widehat{SIH}+\widehat{HIR}[/tex]
Mà SIH=[tex]36^{\circ}[/tex]
HIR=[tex]90[/tex]
SIR=[tex]36^{\circ}+96^{\circ}=126[/tex]
Ta có :i+i'=SIR
Theo ĐLPXAS i'=i
i'=i=SIR:2=[tex]90[/tex]
RIQ=[tex]90[/tex]-i'=[tex]90^{\circ}-63^{\circ}=27[/tex]
P/s: Hình giống của anh Long nhưng các góc khác nha
 
Top Bottom