Toán 12 GTNN

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài này đưa về hình học tọa độ để xử, rất dễ, chúng ta viết lại 1 đề toán tương đương như sau:
Trong hệ tọa độ Oxy cho 2 điểm cố định A(0; -1) B(0; 3) và đường thẳng d: 2x-y-2=0, M là điểm di động trên d. Tìm giá trị nhỏ nhất của MA+MB
Cách giải: do A, B nằm cùng phía so với d =>tìm tọa độ điểm D đối xứng với A qua d (mất 10s), độ dài BD chính là GTNN cần tìm.
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
22
Gia Lai
CHV
giải thích một chút ý tưởng để ngươi cho nó về hình học tọa độ như thế được không?
với lại ta cũng không rõ cách ngươi chọn hai điểm A, B
với lại một câu hỏi ngu nữa: làm sao để tìm tọa độ của D?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Nhìn 2 cái căn của P rõ ràng có dạng (x-a)^2+(y-b)^2, đây là công thức độ dài của vecto nên nghĩ ngay đến chuyện tọa độ hóa để lợi dụng vecto thôi
Ở căn đầu tiên, a=0, b=-1 =>A(0; -1)
Ở căn thứ 2, a=0, b=3 =>B(0; 3)
x, y thỏa mãn phương trình 2x-y-2=0 =>mỗi cặp (x, y) là một điểm M bất kì thuộc đường thẳng d có pt 2x-y-2=0
Cách tìm D: pt đường thẳng qua A và vuông góc với d có dạng: x+2y+c=0 =>thay tọa độ A vào ta được c=2 =>x+2y+2=0
Giải hệ 2x-y-2=0 và x+2y+2=0 được tọa độ I(2/5; -6/5) là trung điểm AD
=>D(4/5; -7/5) =>BD=2.căn5
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
22
Gia Lai
CHV
một câu NỮA thôi: tại sao khi tính min MA+MB ngươi lại kẻ đường vuôn góc xuống rồi lấy đối xứng qua như vậy?
p/s: cái này có phải là hình học lớp 10 không? ta bị mất gốc =))
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Nó đúng là hình học 10 đấy, việc tìm D đối xứng A để xác định min MA+MB chỉ là 1 phương pháp cơ bản của lớp 10 thôi =))
Hãy ôn lại, vì năm nay thi luôn cả toán 10 thì phải :D
 
Top Bottom