Toán 8 GTNN

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[tex]A=\frac{x^2+x+1}{(x-1)^2}[/tex]
ĐKXĐ:....
$A=\frac{4(x^{2}+x+1)}{4(x-1)^{2}}$
$=\frac{(3x^{2}+6x+3)+(x^{2}-2x+1)}{4(x-1)^{2}}$
$=\frac{3(x+1)^{2}+(x-1)^{2}}{4(x-1)^{2}}$
$=\frac{3(x+1)^{2}}{4(x-1)^{2}}+\frac{1}{4}\geq \frac{1}{4}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex]
 

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
20
Bình Định
ĐKXĐ:....
$A=\frac{4(x^{2}+x+1)}{4(x-1)^{2}}$
$=\frac{(3x^{2}+6x+3)+(x^{2}-2x+1)}{4(x-1)^{2}}$
$=\frac{3(x+1)^{2}+(x-1)^{2}}{4(x-1)^{2}}$
$=\frac{3(x+1)^{2}}{4(x-1)^{2}}+\frac{1}{4}\geq \frac{1}{4}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex]
Để tách như thế này chắc phải dùng miền giá trị đoán trước
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom