Toán 9 Góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu b) chứng minh tương tự câu a) được [tex]\frac{CD}{CE}=\frac{AD}{AE}[/tex]
c)Ta thấy: [tex]\widehat{ABI}=\widehat{ABD}+\widehat{IBD}=\widehat{E}+\widehat{IBE}=\widehat{AIB}\Rightarrow AB=AI[/tex]
d) Ta có: AI = AC [tex]\Rightarrow \widehat{ACI}=\widehat{AIC}\Rightarrow \widehat{IEC}+\widehat{ICE}=\widehat{ACD}+\widehat{ICD}[/tex]
Vì [tex]\widehat{ACD}=\widehat{AEC}\Rightarrow \widehat{DCI}=\widehat{ECI}\Rightarrow[/tex] CI là phân giác của góc ECD
 
Top Bottom