Toán 9 Góc ở tâm và góc nội tiếp

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 1:
a) [TEX]AB=R[/TEX] => tam giác AOB đều => [TEX]\widehat{AOB}=60^0[/TEX]; sđ cung nhỏ [TEX]AB = \widehat{AOB}=60^0[/TEX] => sđ cung lớn [TEX]AB=360^0-60^0=300^0[/TEX]
b) [TEX]AB=2R[/TEX] => tam giác AOB vuông cân tại O => [TEX]\widehat{AOB}=90^0[/TEX]; sđ cung nhỏ [TEX]AB=\widehat{AOB}=90^0[/TEX] => sđ cung lớn [TEX]AB = 270^0[/TEX]
Bài 2:
[TEX]\widehat{BAC}=\frac{1}{2}[/TEX] sđ cung [TEX]BC=\frac{1}{2}.90^0=45^0[/TEX]
[TEX]\widehat{ACD}=\widehat{ABD}=40^0[/TEX]
[TEX]\widehat{BDC}=\widehat{BAC}=45^0[/TEX]
Bài 2:
a) [TEX]\widehat{ACB}=\widehat{ADB}=90^0[/TEX] vì các góc chắn nửa đường tròn.
b) [TEX]\widehat{CBA}=\frac{1}{2}[/TEX] sđ cung [TEX]AC = 15^0[/TEX] => [TEX]\widehat{CAB}=75^0[/TEX]
[TEX]\widehat{DAB}=\frac{1}{2}[/TEX] sđ cung [TEX]BD = 30^0[/TEX] => [TEX]\widehat{DAB}=60^0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: 0934097212
Top Bottom