giúp với

H

haax

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ một hỗn hợp gồm hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của axit axetic. lấy m (g) hỗn hợp axit cho tác dụng với 75ml dung dịch NaOH 0.2M. lượng NaOH dư được trung hòa bằng 25ml dung dịch HCl 0.2M. cô cạn dung dịch sau phản ứng được 1.0425 g hỗn hợp muối khan (muối hữu cơ và vô cơ). Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo 2 axit hữu cơ.
2/ Đốt cháy 400ml hỗn hợp khí một hidro cacbon và N2 = lượng O2 dư 900ml. hỗn hợp khí thu được sau khi đốt cháy là 1400 ml, trong đó : 600ml hơi nước, 400 ml khí hấơ thụ bởi NaOH dư, 400ml khí còn lại không tác dụng với NaOH.
3/ Đốt cháy hoàn toàn 3.075g hỗn hợp 2 rượu kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của rượu etylic. Sản phẩm cháy lần lượt cho đi qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, bình 2 đựng KOH rắn . Tính khối lượng các bình tăng lên biết rằng nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với lượng Na dư thu 0.672l H2 (đktc). xác định công thức phân tử.
4/ hỗn hợp X gồm 2 anken thể khí có số nguyên tử Cacbon <hoặc=4. tỉ khối X so với H2 = 24.5. xác định công thức phân tử.
 
H

huong_dung

1)2 axit là đồng đẳng của axit axetic nen có CTCT là CaH2a+1COOH và CbH2b+1COOH
Gọi CT chung cua 2 axit là CxH2x+1COOH(A)
Ta có
nNaOH = 0,075*0,2 = 0,015mol
nHCl = 0,025*0,2 = 0,005mol
=> Số mol NaOH phản ứng axit là 0,01 mol
nA= 0,01 mol
Mặt khác khối lượng muối thu được gồm NaCl và CxH2x+1COONa là 1,0425g
=> mCxH2x+1COO = 1,0425 - 0.015*23 - 0,005*35,5 = 0,52g
M(CxH2x+1COO)= 0,52/0,01=52
14x+ 45 = 52 => x= 0,5
=> a=1 b=0
2 axit la CH3COOH và HCOOH
2)Trong đề bài ko nói rõ là phải tìm gì nhưng mình đoán la tìm CTPT của hidrocacbon hoặc tính % trăm các chất có trong hỗn hợp
CTTQ là CxHy
VCO2 = 0,4l VH2O= 0,6l
ta có x/y=1/3
=> CTDGN la CH3
biện luận ta thấy chỉ có C2H6 la phù hợp
VC2H6 = O,2l
VN2 = 0,2l
3) Do hai rượi là đồng đẳng của rượu etylic nên ta có CTTQ cua chúng là CxH2x+1OH CyH2y+1OH
chúng lại ke61 tiếp nhau nên ta có CTC cuảchúng là CmH2m+1OH
CmH2m+1OH + Na -----> CmH2m+1ONa + 1/2H2
nH2=0,03mol nên nCmH2m+1OH = 0,06 mol
M(CmH2m+1OH)= 51,25
=> 14m+18=51,25 => m= 2,375
Vậy hai rượu đó là C2H5OH và C3H7OH
=>nCO2 =nC = (2,375*0,06)= 0,1425mol=> mCO2= 0,1425*44= 6,27g
nH2O=2*nH= 0,06*(2,375*2+2)/2=0,2025mol=. mH2O = 3,645g
Bạn cũng có thê giải hệ tính số mol của hia rượu rồi tính số mol của CO2và H2O
4) Gọi CTTQ của 2 anken là CxH2x
ta có 14x=49==>x=3,5
==> 2 anken là C3H6 và C4H8
 
Top Bottom