Toán 9 Tìm nghiệm Nguyên

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình: [TEX]xyz=x+2y+3z=5[/TEX]
Bạn ơi, thế này đề đã sai rồi nhé, nếu theo đề bài thì [TEX]xyz=5[/TEX] khi đó [TEX]x,y,z[/TEX] là hoán vị của [TEX]1,1,5[/TEX], thử thay vào [TEX]x+2y+3z[/TEX] không cái nào thỏa mãn.
 

T_P_

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
11
11
21
Đắk Lắk
Thcs Phan Chu Trinh
Bạn ơi, thế này đề đã sai rồi nhé, nếu theo đề bài thì [TEX]xyz=5[/TEX] khi đó [TEX]x,y,z[/TEX] là hoán vị của [TEX]1,1,5[/TEX], thử thay vào [TEX]x+2y+3z[/TEX] không cái nào thỏa mãn.
xin lỗi bạn mình đánh nhầm
phương trình: xyz=x+2y+3z-5
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
xin lỗi bạn mình đánh nhầm
phương trình: xyz=x+2y+3z-5
Nghiệm nguyên dương nên dùng pp đánh giá là được thôi bạn
pt <-> [tex]\frac{1}{6}x.2y.3z = x + 2y + 3z - 5[/tex]
Đặt ẩn phụ, pt --> [tex]abc = 6a + 6b+ 6c - 30[/tex]
Đến đây do a, b, c vai trò bình đẳng nên có thể sắp thứ tự. Nhớ là b chia hết cho 2, c chia hết cho 3 để giảm thiểu các th
 
  • Like
Reactions: T_P_
Top Bottom