Giúp mình mấy câu...

L

love_sky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một cơ thể có kiểu gen AB/ab nếu có 200 TB của cơ thể này giảm phân tinh trùng, trong đó có 100 TB xảy ra hiện tượng HVG ở cặp NST chứa cặp gen trên. Tần số hoán vị gen là:
A.25% B.50% C.12,5% D.75%

2/ Chuỗi thức ăn của hệ sinh thái ở nước thường dài hơn hệ sinh thái trên cạn là vì:
A.Môi trường nước ko bị năng lượng ánh sáng mặt trời đốt nóng.
B.Môi trường nước có nhiệt độ ổn định.
C.Môi trường nước giàu chất dinh dưỡng hơn môi trường cạn.
D.Hệ sinh thái dưới nước có độ đa dạng sinh học cao hơn.

3/ Ở 1 ruồi giấm cái có kiểu gen Bv/bV, khi theo dõi 2000 TB sinh trứng trong điều kiện thí nghiệm, người ta phát hiện 360 TB có xảy ra HVG giữa V và v. Như vậy khoảng cách giữa B và V là:
A.18 cM B.9 cM C.36 cM D.3,6 cM

4/ Bệnh bạch tạng ở người do gen đột biến lặn nằm trên NST thường. Một cặp vợ chồng bình thường nhưng họ sinh đứa con đầu lòng bị bệnh bạch tạng. Cặp vợ chồng này muốn sinh hai người con gồm một trai và một gái đều bình thường thì khả năng thực hiện mong muốn là:
A.9/16 B.9/32 C.9/64 D.3/16

5/ Xét n cặp NST tương đồng của loài, mỗi cặp đều gồm 2 NST cấu trúc khác nhau, quá trình giảm phân ko xảy ra trao đổi đoạn và đột biến. Số kiểu giao tử của 1 TB là:
A.2 trong số [tex]2^{n}[/tex] hay 1 trong số [tex]2^{n}[/tex]
B.2 trong số [tex]4.2^{n}[/tex] hay 1 trong số [tex]2^{n}[/tex]
C.2 trong số [tex]2^{n}[/tex]
D.4 trong số [tex]2^{n}[/tex]

6/ Quần thể là nhóm cá thể (A), phân bố trong vùng phân bố của loài, có khả năng (B) để sinh ra các thế hệ mới. (A) và (B) lần lượt là:
A.Cùng loài hay dưới loài; giao phối tự do với nhau.
B.Cùng loài, tự phối hay nội phối.

7/Liên kết photphodieste trong ADN có đặc điểm sau:
1. Liên kết yếu, số lượng lớn hơn nhiều so với liên kết hidro.
2.Nối giữa đường của nucleotit này với nhóm photphat của nucleotit mạch đối diện.
3.Rất bền vững, đảm bảo cho trình tự các nucleotit trong mỗi mạch đơn được ổn định.
4.Nối giữa đường của nucleotit này với nhóm photphat của nucleotit bên cạnh trong mỗi mạch đơn.
Phương án đúng là:
A.2,3,4 B.1,2,4 C.1,3,4 D.2,4

8/Kích thước 1 quần thể dưới mức tối thiểu sẽ dẫn đến diệt vong vì:
1. Xảy ra giao phối cận huyết
2. Thiếu sự hỗ trợ, kiếm ăn và tự vệ ko tốt
3. Sinh sản tăng nhanh, dẫn đến thiếu thức ăn, chỗ ở, xuất hiện dịch bệnh
4. Cơ hội gặp nhau giữa các cá thể đực và cái ít, làm giảm khả năng sinh sản.
Phương án đúng là:
A.1,2,3,4 B.1,2 C.1,2,4 D.3

9/ Ở người gen m nằm trên NST giới tính X qui định bệnh mù màu, alen M quy định nhìn thấy màu bình thường. Con trai mắc bệnh do bố hay mẹ, vì sao?
A.Do mẹ, vì đứa con trai nhận Y của bố và Xm của mẹ.
B.Do mẹ, vì bệnh được di truyền theo dòng mẹ.

10/Có 3 TB sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là:
A.8 B.6 C.4 D.2
(Cho mình hỏi thêm, trứng thì có làm tương tự đc ko?)
Nếu được thì giải thích giùm mình 1 chút nha. Thanks :)
 
Last edited by a moderator:
L

lady_phantom_93

8/Kích thước 1 quần thể dưới mức tối thiểu sẽ dẫn đến diệt vong vì:
1. Xảy ra giao phối cận huyết
2. Thiếu sự hỗ trợ, kiếm ăn và tự vệ ko tốt
3. Sinh sản tăng nhanh, dẫn đến thiếu thức ăn, chỗ ở, xuất hiện dịch bệnh
4. Cơ hội gặp nhau giữa các cá thể đực và cái ít, làm giảm khả năng sinh sản.
Phương án đúng là:
A.1,2,3,4 B.1,2 C.1,2,4 D.3

9/ Ở người gen m nằm trên NST giới tính X qui định bệnh mù màu, alen M quy định nhìn thấy màu bình thường. Con trai mắc bệnh do bố hay mẹ, vì sao?
A.Do mẹ, vì đứa con trai nhận Y của bố và Xm của mẹ.
B.Do mẹ, vì bệnh được di truyền theo dòng mẹ.

10/Có 3 TB sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là:
A.8 B.6 C.4 D.2
2/ Chuỗi thức ăn của hệ sinh thái ở nước thường dài hơn hệ sinh thái trên cạn là vì:
A.Môi trường nước ko bị năng lượng ánh sáng mặt trời đốt nóng.
B.Môi trường nước có nhiệt độ ổn định.
C.Môi trường nước giàu chất dinh dưỡng hơn môi trường cạn.
D.Hệ sinh thái dưới nước có độ đa dạng sinh học cao hơn.

3/ Ở 1 ruồi giấm cái có kiểu gen Bv/bV, khi theo dõi 2000 TB sinh trứng trong điều kiện thí nghiệm, người ta phát hiện 360 TB có xảy ra HVG giữa V và v. Như vậy khoảng cách giữa B và V là:
A.18 cM B.9 cM C.36 cM D.3,6 cM
hừm tại sao lại phải viết dài trong khi không cần thiết nhi?
 
T

thuyquynh_gl_215

1/ Một cơ thể có kiểu gen AB/ab nếu có 200 TB của cơ thể này giảm phân tinh trùng, trong đó có 100 TB xảy ra hiện tượng HVG ở cặp NST chứa cặp gen trên. Tần số hoán vị gen là:
A.25% B.50% C.12,5% D.75%

Công thức f = Số tế bào sinh tinh đi vào giảm phân có TĐC/ 2 lần Số tế bào sinh tinh đi vào giảm phân = 100/ (2 x 200) = 25%

2/ Chuỗi thức ăn của hệ sinh thái ở nước thường dài hơn hệ sinh thái trên cạn là vì:
A.Môi trường nước ko bị năng lượng ánh sáng mặt trời đốt nóng.
B.Môi trường nước có nhiệt độ ổn định.
C.Môi trường nước giàu chất dinh dưỡng hơn môi trường cạn.
D.Hệ sinh thái dưới nước có độ đa dạng sinh học cao hơn.

3/ Ở 1 ruồi giấm cái có kiểu gen Bv/bV, khi theo dõi 2000 TB sinh trứng trong điều kiện thí nghiệm, người ta phát hiện 360 TB có xảy ra HVG giữa V và v. Như vậy khoảng cách giữa B và V là:
A.18 cM B.9 cM C.36 cM D.3,6 cM
Tương tự câu 1, nhưng ở đây R.giấm HVG 1 bên con cái

4/ Bệnh bạch tạng ở người do gen đột biến lặn nằm trên NST thường. Một cặp vợ chồng bình thường nhưng họ sinh đứa con đầu lòng bị bệnh bạch tạng. Cặp vợ chồng này muốn sinh hai người con gồm một trai và một gái đều bình thường thì khả năng thực hiện mong muốn là:
A.9/16 B.9/32 C.9/64 D.3/16
Hai vợ chồng này chắc chắn KG Aa
SĐL Aa x Aa --> 1/4 AA : 2/4Aa : 1/4aa
Xs sinh con trai bình thường: [TEX]\frac{3}{4}.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/TEX]
Xs sinh con gái bình thường: [TEX]\frac{3}{4}.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/TEX]
Cặp vợ chồng này muốn sinh hai người con gồm một trai và một gái đều bình thường thì khả năng thực hiện mong muốn là: 2C1.[TEX]\frac{3}{8}\frac{3}{8}=\frac{9}{32} [/TEX]


6/ Quần thể là nhóm cá thể (A), phân bố trong vùng phân bố của loài, có khả năng (B) để sinh ra các thế hệ mới. (A) và (B) lần lượt là:
A.Cùng loài hay dưới loài; giao phối tự do với nhau.
B.Cùng loài, tự phối hay nội phối.
Chắc đáp án ở C hay D nhỉ? ^^!
A. cùng loài
B. giao phối tự do với nhau


7/Liên kết photphodieste trong ADN có đặc điểm sau:
1. Liên kết yếu, số lượng lớn hơn nhiều so với liên kết hidro.
2.Nối giữa đường của nucleotit này với nhóm photphat của nucleotit mạch đối diện.
3.Rất bền vững, đảm bảo cho trình tự các nucleotit trong mỗi mạch đơn được ổn định.
4.Nối giữa đường của nucleotit này với nhóm photphat của nucleotit bên cạnh trong mỗi mạch đơn.
Phương án đúng là:
A.2,3,4 B.1,2,4 C.1,3,4 D.2,4
liên kết giữa các Nu trên 1 mạch là liên
kết photphodieste; giữa các Nu trên 2 mạch với nhau là liên kết Hidro. (loại 2)
=> Đáp án C


8/Kích thước 1 quần thể dưới mức tối thiểu sẽ dẫn đến diệt vong vì:
1. Xảy ra giao phối cận huyết
2. Thiếu sự hỗ trợ, kiếm ăn và tự vệ ko tốt
3. Sinh sản tăng nhanh, dẫn đến thiếu thức ăn, chỗ ở, xuất hiện dịch bệnh
4. Cơ hội gặp nhau giữa các cá thể đực và cái ít, làm giảm khả năng sinh sản.
Phương án đúng là:
A.1,2,3,4 B.1,2 C.1,2,4 D.3
Câu này chính xác là C

9/ Ở người gen m nằm trên NST giới tính X qui định bệnh mù màu, alen M quy định nhìn thấy màu bình thường. Con trai mắc bệnh do bố hay mẹ, vì sao?
A.Do mẹ, vì đứa con trai nhận Y của bố và Xm của mẹ.
B.Do mẹ, vì bệnh được di truyền theo dòng mẹ.

10/Có 3 TB sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là:
A.8 B.6 C.4 D.2
(Cho mình hỏi thêm, trứng thì có làm tương tự đc ko?)
Nếu được thì giải thích giùm mình 1 chút nha. Thanks
:)
Cơ thể AaBbddEe có thể tạo ra tối đa [TEX]2^3=8[/TEX] loại giao tử nhưng do 1TB sinh tinh chỉ cho 2 loại tinh trùng => 3 TB sinh tinh chỉ cho tối đa 6 loại tinh trùng
=> B
 
Top Bottom