Hóa giúp mình hóa nâng cao 9

N

ngothanhthai98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: ở 12 độ C có 1335g dung dịch CuSO4 bão hòa. Đun nóng dung dịch lên đến 90 độ C .Hỏi phải thêm vào dung dịch bao nhiêu gam CuSO4 để được dung dịch bão hòa ở nhiệt độ này . biết ở 12 độ C, độ tan của CuSO4 là 33,5 và ở 90 độ là 80 .
Bài 2: Ở 85 độ c có 1887g dung dịch bão hòa CuSO4. Làm lạnh dung dịch xuống còn 25độ c .Hỏi có bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O tách khỏi dung dịch .Biết độ tan của CuSO4 ở 85độ lầ 87,7 và ở 25độ là 40.
Bài 3: Cho 0,2 mol CuO tan trong H2SO4 20% đun nóng ,sau đó làm nguội dung dịch đến 10độ c .Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10độ c là 17,4g/100g H2O.
Bài 4 : Cho 2,3 g Na tan hết trong 47,8ml nước thu được dung dịch NaOH và có khí H2 thoát ra.Tính nồng độ % của dung dịch NaOH
 
A

angleofdarkness

Bài 1:

Mình xử bài này như sau:
- Xét ở $12^0C$ thì cứ 133,5g dd $CuSO_4$ bão hòa có 33,5g $CuSO_4$ nên có 1335g dd $CuSO_4$ bão hòa có số gam $CuSO_4$ là:
$$\dfrac{1335.33,5}{133,5} = 335 (g).$$
\Rightarrow có 1000g $H_2O.$

Gọi số gam $CuSO_4$ cần thêm là a.

- Xét ở $90^0C$ thì $m_{CuSO_4} = 335 + a$ và $m_{H_2O} = 1000.$
\RightarrowÁp dụng CT tính độ tan ở $90^0C$ được $S = \dfrac{335 + a}{1000}.100 = 80$.
\Rightarrow a = 465.
 
A

angleofdarkness

Bài 2:

-Xét ở $85^0C$ thì trong 1887g dd $CuSO_4$ bão hòa có số gam $CuSO_4$ là:
$$\dfrac{1887.87,7}{187,7} = 881,7 g.$$
\Rightarrow Số gam $H_2O$ là 1005,3.

Chất tách ra tinh thể nên gọi số mol tinh thể tách ra là a.

-Xét ở $25^0C$ thì có $m_{CuSO_4} = 881,7 - 160a $ và $m_{H_2O} = 1005,3 - 90a.$

Áp dụng công thức tính độ tan ở $25^0C$ ta có $S = \dfrac{881,7 - 160a}{1005,3 - 90a}.100 = 40.$

Giải ra được a xấp xỉ 4 \Rightarrow $m_{CuSO_4.5H_2O}$ = 4.250 = 1000 (g).
 
A

angleofdarkness

Bài 3:

PTPƯ: CuO + $H_2SO_4$ ----> $CuSO_4$ + $H_2O.$

Số mol của CuO là 0,2 nên số mol của $H_2SO_4$ và $CuSO_4$ là 0,2.

[TEX]\left{\begin{m_{ct} (H_2SO_4) = 0,2.98 = 19,6 (g).}\\{m_{CuO} = 0,2.80 = 16 (g)[/TEX]​

Suy ra:
[TEX]\left{\begin{m_{dd_2} = 19,6:0,2 + 16 = 114 (g).}\\{m_{CuSO_4} = 0,2.160 = 32 (g)[/TEX]​

\RightarrowSố gam $CuSO_4.5H_2O$ tách ra là $32 - \dfrac{114.17,4}{117,4} = 15,1 (g).$

Bài 4:

PTPƯ: 2Na + 2$H_2O$ ----> 2NaOH + $H_2$[TEX]\uparrow \[/TEX]

Tính $n_{Na} = 0,1 (mol)$ và $n_{H_2O} = 2.6 (mol)$, $m_{H_2O} = 47,8 (g).$

\Rightarrow Na hết \Rightarrow $n_{NaOH} = n_{H_2} = 0,1 (mol)$ \Rightarrow $m_{NaOH} = 0,1.40 = 4 (g).$

\Rightarrow $m_{dd} (mới) = m_{H_2O} + m_{Na} - m_{H_2}= 47,8 + 2,3 - 0,1.2 = 49,9 (g).$

Áp dụng CT tính C% \Rightarrow C% (dd mới) = 8%
 
C

cam25101998

Bài 3: Cho 0,2 mol CuO tan trong H2SO4 20% đun nóng(vừa đủ), sau đó làm nguội dung dịch đến 10độ c .Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10độ c là 17,4g/100g H2O.
Đề thiếu nhe
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,2____0,2_______0,2_

mCuSO4 = 0,2.160 = 32g
mH2SO4 = 0,2.98 = 19,6g

mdd H2SO4 bđầu = mH2SO4/20% = 98g
mdd sau pư = 98 + 0,2.80 = 114
mH2O = 114 - 32 = 82g

Gọi x là số mol CuSO4.5H2O tách ra

Cứ 100g H2O hòa tan được 17,4g CuSO4
=> (82-5x.18)g H2O hòa tan được (32-160x)g CuSO4
=> 100.(32-160x) = 17,4(82-5x.18) => x = 0,123mol

Vậy khối lượng CuSO5.5H2O tách ra là: 0,123.250 = 30,71g
 
P

phamthimai146

Bài 3:

PTPƯ: CuO + $H_2SO_4$ ----> $CuSO_4$ + $H_2O.$

Số mol của CuO là 0,2 nên số mol của $H_2SO_4$ và $CuSO_4$ là 0,2.

[TEX]\left{\begin{m_{ct} (H_2SO_4) = 0,2.98 = 19,6 (g).}\\{m_{CuO} = 0,2.80 = 16 (g)[/TEX]​

Suy ra:
[TEX]\left{\begin{m_{dd_2} = 19,6:0,2 + 16 = 114 (g).}\\{m_{CuSO_4} = 0,2.160 = 32 (g)[/TEX]​

\RightarrowSố gam $CuSO_4.5H_2O$ tách ra là $32 - \dfrac{114.17,4}{117,4} = 15,1 (g).$



Có 2 điểm sai:
17,4 là độ tan của CuSO4 trong 100 gam nước,
114 là khối lượng dd ban đầu, khi tính phải dùng khối lượng dd còn lại = 114 - mCuSO45H2O,
 
P

phamthimai146

Hũy ---------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:

huyentrang0101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
13
11
6
19
TP Hồ Chí Minh
Bài 3 :
CuO + H2SO4  CuSO4 + H2O
nCuO = nH2SO4 = 0,2 mol
Khối lượng H2SO4 = 0,2.98=19,6 gam
Khối lượng dung dịch H2SO4 = 19,6.100/20= 98 gam
Khối lượng dung dịch sau khi hòa tan CuO = 0,2.80 + 98 = 114 gam
Khối lượng CuSO4 tạo ra : 0,2. 160 = 32 gam
Như vậy trong 114 gam dung dịch có: 114- 32 = 82 gam H2O
Làm nguội
Gọi x là số mol CuSO4.5H2O tách ra
Khối lượng CuSO4 còn lại trong dung dịch là: 32- 160.x
Khối lượng H2O còn lại trong dung dịch là: 82 – 90x
Vì độ tan của CuSO4 ở 100C là 17,4 gam nên ta có:
(32-160x)/(82-90x) =17,4/100
Giải ra: x= 0,12285 mol
Như vậy khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra = 0,1228.250 = 30,7 gam
 
Top Bottom