Giúp mình giải bài tập Muối tác dụng với Axit( bài này khó quá)

P

peter_pan2302

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan a mol FeS2 bằng 600ml HNO3 1M thấy thoát ra 11,2 lít khí NO (đktc), sản phẩm khử duy nhất, và dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa b gam Cu! Giá trị của a, b lần lượt là:
A. 0,1 và 3,2
B. 0,2 và 3,2
C 0,1 và 8
D 0,2 và 8
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

hòa tan a mol FeS2 bằng 600ml HNO3 1M thấy thoát ra 11,2 lít khí NO (đktc), sản phẩm khử duy nhất, và dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa b gam Cu! Giá trị của a, b lần lượt là:
A. 0,1 và 3,2
B. 0,2 và 3,2
C 0,1 và 8
D 0,2 và 8
Nếu bài này bạn viết phương trình phản ứng mà không nắm rõ quá trình thì toi luôn , khỏi phải giải tiếp
Mình giải như sau
Quá trinh được mô tả qua sơ đồ
amol FeS2--------------Fe2(SO4)3 + NO = 0,5mol
HNO3 0,5mol
Dư 0,1 mol HNO3

[TEX]a mol 2Fe^{2+}---------Fe _{2}^{3+} + 2e = amol[/TEX]
[TEX]2a mol S^{-1}-----------------SO _{4}^{2-} + 7e = 14a mol[/TEX]
suy ra số e nhường = 15a mol
e nhận xác định như sau
[TEX]N^{+5} + 3e 1,5 mol ------------NO 0,5 mol[/TEX]
suy ra e nhường bằng e nhận suy ra a = 0,1 mol
số mol Cu tác dụng là tổng 2 phương trình ; tác dụng với Fe 3+ và HNO3 dư bạn tính nốt nhé
===============
Chúc bạn học tốt !
 
P

peter_pan2302

àh`! thanks bạn! mình viết pt rồi tính mà k ra! bạn xem giai thế này sai chỗ nào giúp mình nha!

FeS2+8HNO3 -----> Fe(NO3)3 + 5NO + 2H2SO4 + 2H2O

số mol HNO3: 0,6, NO: 0,5
như vậy tính tiếp sẽ k có kết quả? :(
 
Top Bottom