giúp mình bài tập về nhà với

T

tongyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,75g hợp chất hữu cơ A chứa :C,H,O,N.Sản phẩm cháy dẫn qua Ca(OH)2 dư thấydd nặng thêm 1,33g và có 2g kết tủa mặt khác khi định lượng 0,15g chất Athu được khí NH3.cho khí này vào 180ml d d H2SO40,01M lượng axit dư được trung hoà bởi 4ml d d NaOH 0,4M Xd CTCT của A(biết dA/NO=2,5):confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
C

connguoivietnam

ta có n(H2SO4)=0,0018(mol) và n(NaOH)=0,0016(mol) và n(CaCO3)=0,02(mol)
pt phản ứng là
gọi công thức của A là CxHyOzNt
CxHyOzNt + O2------------>xCO2 + (y/2)H2O + (t/2)N2 (1)

Ca(OH)2 + CO2----------->CaCO3 + H2O (2)
-----------------0,02--------------0,02---------0,02
N2 + 3H2----------->2NH3 (3)
0,001-------------------0,002
2NH3 + H2SO4---------->(NH4)2SO4 (4)
0,002-------0,001
2NaOH + H2SO4----------->Na2SO4 + 2H2O (5)
0.0016--------0,0008
ta có thấy bình Ca(OH)2 tăng thêm 1,33 g là m(H2O)
theo pt (5) thì n(H2SO4)dư =0,0008(mol)
n(H2SO4) ở pt (4) bằng 0,001(mol)
m(CO2)=0,88(g)ta có 0,15-----------0,001

m(H2O)=1,33(g)
vậy 0,75------------ 0,005
m(N2)=0,14(g)
ta lại có m(H2O) sinh ra trong pt (2) là m(H2O)=0,36(g)
vây m(H2O) trong pt (1) bằng 0,97 g
M(A)=75
theo công thức ta có (75/0,75)=(44x/0,88) =>x=2
(75/0,75)=(9y/0,97) =>y=10
(75/0,75)=(14t/0,14) =>t=1
bạn ơi không biết đề có đúng không vậy không thì tớ không thể lập ra công thức với những gì tớ đã tính ra
 
Top Bottom