Giúp mình bài này với

Status
Không mở trả lời sau này.
4

4ever_lov3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thả 2,3 g Na vào 100 ml dd AlCl3 0,3 M. Thấy thoát ra khí A, xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến lượng không đổi, cân nặng a gam. Viết PTPƯ và tính a?

Bài 2: Hoà tan 49,6 g hỗn hợp 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng 1 KL hoá trị I vào nước, thu được dd A. Chia A làm 2 phần = nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng vs dd H2SO4 dư thu được 2,24 l H2 ( đktc)
- Phần 2: Cho PƯ vs dd BaCl2 thu được 43 g chất kết tủa màu trắng.
a) Xác định công thức của 2 muuói ban đầu?
b) Xác định % về khối lượng các muối trong hỗn hợp ban đầu?
 
L

lucmachthankiem

Bài 1: Thả 2,3 g Na vào 100 ml dd AlCl3 0,3 M. Thấy thoát ra khí A, xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến lượng không đổi, cân nặng a gam. Viết PTPƯ và tính a?
bài 1: tính đc số mol của Na và alcl3 rồi viết pt kiểu trước pư, pư rồi sau pư thôi cứ thế tính tiếp
 
L

lucmachthankiem

Bài 2: Hoà tan 49,6 g hỗn hợp 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng 1 KL hoá trị I vào nước, thu được dd A. Chia A làm 2 phần = nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng vs dd H2SO4 dư thu được 2,24 l H2 ( đktc)
- Phần 2: Cho PƯ vs dd BaCl2 thu được 43 g chất kết tủa màu trắng.
a) Xác định công thức của 2 muuói ban đầu?
b) Xác định % về khối lượng các muối trong hỗn hợp ban đầu?
Bài 2 có nhầm lẫn j khoog đó?.......................................
 
C

cuopcan1979

Bài 1: Thả 2,3 g Na vào 100 ml dd AlCl3 0,3 M. Thấy thoát ra khí A, xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến lượng không đổi, cân nặng a gam. Viết PTPƯ và tính a?

Bài 2: Hoà tan 49,6 g hỗn hợp 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng 1 KL hoá trị I vào nước, thu được dd A. Chia A làm 2 phần = nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng vs dd H2SO4 dư thu được 2,24 l H2 ( đktc)
- Phần 2: Cho PƯ vs dd BaCl2 thu được 43 g chất kết tủa màu trắng.
a) Xác định công thức của 2 muuói ban đầu?
b) Xác định % về khối lượng các muối trong hỗn hợp ban đầu?
Bài 2 nhé. P1 cho tác dụng với H2SO4 sinh 0,1mol khí CO2( Cậu viết H2 là sai)=>nCO3=0,1mol=> mCO3=6g=> nM2CO3=0,1mol.
P2 cho tác dụng với BaCl2 dư=> Kết tủa trắng gồm 2 chất là BaCO3 vBaSO4 mà theo P1 nCO3=0,1=> mBaCO3=19,7g=>mBaSO4=23,3g=>nSO4=0,1mol=> nM2SO4=0,1mol. Ta có tổng số mol kim loại M có trong 2 muối là 0,4mol mà khối lượng M =24,8-(9,6+6)=9,2=>M=9,2/0,4=23 vậy M là Na( Natri)
Bài 1 nhè. nNaOH=0,1, nAlCl3=0,03.
Pw. AlCl3+3NaOH---> Al(OH)3+3NaCl(1)
NaOH+Al(OH)3--->NaALO2+H2O(2)
Từ (1) số mol NaOH đã tham gia PƯ là 0,09mol => còn 0,01 mol NaOH tham gia PW ở (2) Như vậy số mol Al(OH)3 tạo ra ở 1 bị hoà tan ở 2 là 0,01 mol vậy còn lại 0,02mol Nung Al(OH)3 tạo ra Al2O3 => mAl2O3=1,02g
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Thả 2,3 g Na vào 100 ml dd AlCl3 0,3 M. Thấy thoát ra khí A, xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến lượng không đổi, cân nặng a gam. Viết PTPƯ và tính a?

[TEX]2Na + 2H_2O = 2NaOH + H_2[/TEX]
0,1......................0,1
[TEX]AlCl_3 + 3NaOH = Al(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
0,03.......0,09..........0,03
[TEX]Al(OH)_3 + NaOH = NaAlO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,01............0,01
nNaOH = nNa = 2,3 : 23 = 0,1 mol
[TEX]nAlCl_3[/TEX] = 0,3 .0,1 = 0,03 mol
\Rightarrow NaOH dư và dư 0,01
\Rightarrow [TEX]Al(OH)_3[/TEX] bị hoà tan = 0,01 mol
\Rightarrow số mol kết tủa dư = 0,02 mol

[TEX]2Al(OH)_3 \Rightarrow Al_2O_3 + 3H_2O[/TEX]
0,02..............................0,01
=> a = 102 . 0,01 = 1,02 gam
 
T

thao_won

Bài 2: Hoà tan 49,6 g hỗn hợp 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng 1 KL hoá trị I vào nước, thu được dd A. Chia A làm 2 phần = nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng vs dd H2SO4 dư thu được 2,24 l CO_2 ( đktc)
- Phần 2: Cho PƯ vs dd BaCl2 thu được 43 g chất kết tủa màu trắng.
a) Xác định công thức của 2 muuói ban đầu?
b) Xác định % về khối lượng các muối trong hỗn hợp ban đầu?
[/TEX]

Gọi kim loại đó là M

-Phần 1 :
[TEX]M_2CO_3 + H_2SO_4 \Rightarrow M_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]
0,1..................................................................................0,1
nCO_2 = 2,24 : 22,4 = 0,1 mol

\Rightarrow [TEX]nM_2CO_3[/TEX] = 0, mol

-Phần 2 :
[TEX] M_2SO_4 + BaCl_2 = BaSO_4 + 2MCl[/TEX]
0,1...............................0,1
[TEX]M_2CO_3 + BaCl_2 = BaCO_3 + 2MCl[/TEX]
0,1..............................0,1

Ta có kết tủa gồm [TEX]BaCO_3 [/TEX]và[TEX] BaSO_4 [/TEX]
\Rightarrow số mol [TEX]BaSO_4 [/TEX]\Rightarrow số mol [TEX]M_2SO_4 [/TEX]

Vậy trong hốn hợp ban đầu có 0,2 mol [TEX]M_2CO_3[/TEX] và 0,2 mol [TEX]M_2SO_4[/TEX]
=> 0,2 ( 2M + 60) + 0,2 ( 2M +96) =49,6
\Rightarrow M =23

Vậy M là Natri
câu b bạn có thể tự tính dc mà ^.^
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom