giúp mình bài hóa này

S

sapphire.119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 0,1 mol mối chất: (Al)2(SO4)3, NaNO3, Na3PO4 vào 3 cốc nước để tạo thành 100ml ba dung dịch riêng biệt.
a. Hãy cho biết dung dịch nào có pH nhỏ nhất. Giải thich?
b. Có thể dùng quỳ tím để nhận biết mỗi dung dịch trên được không? Tại sao?
c. Tính lượng kết tủa tạo thành ở mỗi cốc (nếu có) khi thêm dung dịch BaCl2 dư vào mỗi cốc trên.
 
H

hocmai.hoahoc

a. Dung dịch (Al)2(SO4)3 có Al3+ có tính axit => pH < 7
Dung dịch NaNO3 có môi trường trung tính => pH = 7
Dung dịch Na3PO4 có PO43- có tính bazo => pH > 7
b. Có thể dùng quỳ tím để nhận Na3PO4 vì PO43- có tính bazo đủ khả năng làm xanh quỳ tím.
Còn lại khó phân biệt được (Al)2(SO4)3, NaNO3 vì tính axit của Al3+ yếu, nên hai dung dịch trên đều không làm đổi màu quỳ tím.
c.Chỉ có dung dịch (Al)2(SO4)3 và Na3PO4 có kết tủa
mBaSO4 = 233*0,3 = 69.9 g.
mBa3(PO4)2 = 601*0,1 = 60,1 g.
 
Top Bottom