bài này chắc không khó nhưng mà t không bít làm một gen chứa 1755 liên kết hidro và có hiệu số giữa nucleotit loại X với 1 loại nucleotit khác là 10%.tính chiều dài của gen và số lượng từng loại nucleotit của gen?
ta có hệ phương trình: 2A + 3G = 1755. %A + %G = 50 %G - %A = 10 => A = 20%. G= 30%. Vậy A = 2/3 G. Thế vào phương trình đầu và tính ra.
Ta co A+G=50 G-A=10\Rightarrow phan tram G=30 A=20 \Rightarrow G=1,5A ta co so lk H2 2A+3G=1755 Thế vào tính được A=270, G=405\Rightarrow N=1350 Lgen=1350/2*3,4=2295 A
1) ở người tính trạng nhóm máu M, N và MN do 2 gen alen M, N không át chế nhau quy định. Nhóm máu ABOso 3 gen IA , IB và IO quy định.trong đó IA ,và IB không át chế nhau, nhưng át chế gen IO. các gen nằm trên các cặp NST thường đồng dạng khác nhau. Có 3 đứa trẻ sơ sinh bị nhầm lẫn bố mẹ, chúng có nhóm máu như sau: trẻ X: O, MN; trẻ Y: B,M; trẻ Z: A, MN. Ba cặp bố mẹ có nhóm máu như sau: cặp 1: A, M và AB, N; cặp 2: A, MN và B,M; cặp 3: A, MN va A, MN. Đứa trẻ nào là con của cặp vợ chồng nào? 2) ở ruồi giấm gen a quy định mắt đỏ, a: mắt trắng; B:cánh bình thường, b: cánh chẻ. Các gen đều liên kết với NSt giới tính X. trong một phép lai giữa ruồi cái thuần chủng mắt đỏ, cánh bình thường với ruồi đực mắt trắng ,cánh chẻ, F1 được toàn ruồi mắt đỏ cánh bình thường. cho F1 giao phối ở F2 thu được 100% ruồi cái mắt đỏ, cánh bình thường; ruồi đực có 40% ruồi mắt đỏ, cánh bình thường; 40%mắt trắng , cánh chẻ; 10% mắt đỏ, cánh chẻ; 10% mắt trắng, cánh bình thường .tỉ lệ ruồi cái có kiểu gen XABXab¬¬¬¬ ở F2 trong tổng số ruồi cái mắt đỏ, cánh bình thường là bao nhiêu? 3) ở cà chua A: thân cao, a: thân thấp; B: qua tròn, b: qua bau duc. Cho cà chua thuần chủng thân cao quả tròn lai với cà chua thân thấp quả bầu dục thu dược ở F1 toàn cây thân cao, quả tròn cho F1 tạp giao ở F2 xuất hiên 4 loại kiểu hình, trong đó số cây thấp bầu dục chiếm 320 cây trong tổng số 2000 cây ở F2 . tần số của cây sị hợp ở F2 là bao nhiêu? ( làm chi tiết giúp mình nha. Tk nhiều. còn nhiều bt hay lắm)