Toán 6 Tìm số có 3 chữ số

hàn tuyết kì

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2019
129
78
36
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS thiệu chính

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bài 1 hãy tìm trong các số từ 1000 đến 10000 các số có đúng 3 chữ số khác nhau
bài 2 để đánh số trang sách 1 cuốn sách An dùng hết 504 chữ số .hỏi cuốn sách có mất trang?
(đừng tra mạng nha)
2) từ trang 1 đến 9 dùng 9 chữ số
Từ trang 10 đến 99 có 90 trang ---> dùng 180 chữ số
Số chữ số còn lại: 504 - 9 - 180=315 chữ số dùng để đánh trang có 3 chữ số ---> đánh được: 315 ÷ 3=105 trang
Vậy quyển sách có: 9+90+105=204 trang
 

98md21

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2019
21
12
6
30
Du học sinh
Trường đại học
1)

Đầu tiên, hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau nhưng không có 0 gì hết. Có 84 tổ hợp chọn 3 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 3 chữ số. Sau, có 3 lựa chọn cho chữ số cuối. Cuối cùng, có 4*3*2*1/2 = 12 tổ hợp để 4 số đã chọn trong 4 chữ số. Cho nên, có 84*3*12=3024 số có đúng 3 chữ số khác nhau nhưng không có 0 gì hết.

Bây giờ hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 0. Có 36 tổ hợp chọn 2 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 2 chữ số. 2 chữ số khác là 0. Tiếp theo, có 6 tổ hợp để 2 số khác 0 trong 4 chữ số, rồi 2 chữ số còn lại là 0. Cho nên, có 36*6=216 số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 0.

Tổng cộng, có 3024+216=3240 số có đúng 3 chữ số khác nhau từ 1000 đến 10000
 

98md21

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2019
21
12
6
30
Du học sinh
Trường đại học
1)

Đầu tiên, hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau nhưng không có 0 gì hết. Có 84 tổ hợp chọn 3 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 3 chữ số. Sau, có 3 lựa chọn cho chữ số cuối. Cuối cùng, có 4*3*2*1/2 = 12 tổ hợp để 4 số đã chọn trong 4 chữ số. Cho nên, có 84*3*12=3024 số có đúng 3 chữ số khác nhau nhưng không có 0 gì hết.

Bây giờ hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 0. Có 36 tổ hợp chọn 2 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 2 chữ số. 2 chữ số khác là 0. Tiếp theo, có 6 tổ hợp để 2 số khác 0 trong 4 chữ số, rồi 2 chữ số còn lại là 0. Cho nên, có 36*6=216 số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 0.

Tổng cộng, có 3024+216=3240 số có đúng 3 chữ số khác nhau từ 1000 đến 10000
Mình viết lộn. Dưới đây có trả lời đúng:

Đầu tiên, hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau nhưng không có 0 gì hết. Có 84 tổ hợp chọn 3 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 3 chữ số. Sau, có 3 lựa chọn cho chữ số cuối. Cuối cùng, có 4*3*2*1/2 = 12 tổ hợp để 4 số đã chọn trong 4 chữ số. Cho nên, có 84*3*12=3024 số có đúng 3 chữ số khác nhau nhưng không có 0 gì hết.

Bây giờ hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 2 con 0. Có 36 tổ hợp chọn 2 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 2 chữ số. 2 chữ số khác là 0. Tiếp theo, có 6 tổ hợp để 2 số khác 0 trong 4 chữ số, rồi 2 chữ số còn lại là 0. Cho nên, có 36*6=216 số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 2 con 0.

Cuối cùng, hãy xem xét các số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 1 con 0. Có 36 tổ hợp chọn 2 số khác nhau từ 9 số (1, 2, ..., 9) cho 2 chữ số. 1 chữ số khác là 0. Có 2 lựa chọn (2 số đã chọn khác 0) cho chữ số còn lại. Sao, có 3 chỗ để con 0, rồi có 3*2*1/2 = 3 tổ hợp để 3 số khác 0 trong chữ số còn lại . Cho nên, có 36*2*3*3=648 số có đúng 3 chữ số khác nhau và có 1 con 0.

Tổng cộng, có 3024+216+648=3888 số có đúng 3 chữ số khác nhau từ 1000 đến 10000
 
  • Like
Reactions: hàn tuyết kì
Top Bottom