Toán 8 Hình bình hành

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
17
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho hình bình hành ABCD có góc ACB = 45độ .

Gọi M, N theo thứ tự là hình chiếu của A trên BC, CD

a) Chứng minh ∆AMN đồng dạng với ∆BAC

b) Tính góc ANM

large_1586367804567.png

[TEX]a.Ta có : AM⊥BC, AN⊥CD→\widehat{NAM}=\widehat{NAC}+CAM=90o−NAC+90o−ACM=180o−NCM=ABC Vì ABCD là hình bình hành →ADC=ABC →ADN=ABM Lại có AND=AMB=90o →ΔADN∼ΔABM(g.g) →\frac{AD}{AB}=\frac{AN}{AM} →\frac{BC}{BA}=\frac{AN}{AM} (vì AD=BC) →ΔAMN∼ΔACB(c.g.c) b.Ta có ΔAMC,AM⊥BC,ACB=45o →ΔAMC vuông cân tại M →ACB=45o→ANM=ACB=45o[/TEX]
 
  • Like
Reactions: supermess1
Top Bottom