Toán 8 Chứng minh tam giác đồng dạng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Xét 2 tam giác vuông AHD và AKB có
góc B = góc D (Do ABCD là hbh)
=> Tam giác AHD đồng dạng AKB
=> $\frac{AK}{AB}=\frac{AH}{AD}=\frac{AH}{BC}$
Ta có: góc DAH + D = góc DAH + B = 90 độ
=> góc DAH = 90 - góc B
góc KAB + B = 90 độ
=> góc KAB = 90 - B
=> góc A = 180 - B = góc DAH + KAB + HAK = 90 -B + KAB + 90-B = 180-2B +KAB
=> KAB = B
Mà $\frac{AK}{AB}=\frac{AH}{BC}$
=> đpcm
 
Top Bottom