giup em them may cau nay < DH 2010>

J

jonapham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5 cm. Biết trong một chu kì, khoảng thời

gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3 .Lấy π/2 = 10. Tần số dao động

của vật là

A. 4 Hz. B. 3 Hz. C. 1 Hz. D. 2 Hz.

Câu 28: Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau

20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA=2cos 40bi t và

uB=2cos(40bi t + bi) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng

trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số

điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM là

A. 19. B. 18. C. 17. D. 20.

Câu 29: Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một

điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu

cuộn thứ cấp để hở là 100 V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu

dụng giữa hai đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U.

Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở

của cuộn này bằng

A. 100 V. B. 200 V. C. 220 V. D. 110 V.


Câu 36: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi vào hai đầu

đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C. Gọi điện áp hiệu

dụng giữa hai đầu tụ điện, giữa hai đầu biến trở và hệ số công suất của đoạn mạch khi

biến trở có giá trị R1 lần lượt là UC1, UR1 và cosφ1; khi biến trở có giá trị R2 thì các giá

trị tương ứng nói trên là UC2, UR2 và cosφ2. Biết UC1 = 2UC2, UR2 = 2UR1. Giá trị của

cosφ1 và cosφ2 là:

A. cosφ1=1/căn5, cosφ2=1/căn3 B. cosφ1=1/căn3, cosφ2=2/căn5
C. cosφ1=1/căn5, cosφ2=2/căn5 D. cosφ1=1/2căn2, cosφ2=1/căn2

Câu 39: Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha vào hai đầu đoạn mạch

AB gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần. Bỏ qua điện trở các cuộn dây

của máy phát. Khi rôto của máy quay đều với tốc độ n vòng/phút thì cường độ dòng điện

hiệu dụng trong đoạn mạch là 1 A. Khi rôto của máy quay đều với tốc độ 3n vòng/phút

thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch là can3 A. Nếu rôto của máy quay

đều với tốc độ 2n vòng/phút thì cảm kháng của đoạn mạch AB là

A. R/căn3 B. Rcan3. C. 2R/căn3 D. 2Rcan3.

Câu 40: Ba điểm O, A, B cùng nằm trên một nửa đường thẳng xuất phát từ O. Tại O đặt

một nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian, môi trường không hấp thụ

âm. Mức cường độ âm tại A là 60 dB, tại B là 20 dB. Mức cường độ âm tại trung điểm M

của đoạn AB là
A. 40 dB. B. 34 dB. C. 26 dB. D. 17 dB.

Câu 47: Trong giờ học thực hành, học sinh mắc nối tiếp một quạt điện xoay chiều với

điện trở R rồi mắc hai đầu đoạn mạch này vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng

380 V. Biết quạt điện này có các giá trị định mức: 220 V – 88 W và khi hoạt động đúng

công suất định mức thì độ lệch pha giữa điện áp ở hai đầu quạt và cường độ dòng điện

qua nó là φ, với cosφ = 0,8. Để quạt điện này chạy đúng công suất định mức thì R bằng

A. 354 Ω. B. 361 Ω. C. 267 Ω. D. 180 Ω.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 4: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5 cm. Biết trong một chu kì, khoảng thời

gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3 .Lấy π/2 = 10. Tần số dao động

của vật là

A. 4 Hz. B. 3 Hz. C. 1 Hz. D. 2 Hz.

Bài giải
Cách 1
picture.php


Cách 2
picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 28: Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau

20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA=2cos 40bi t và

uB=2cos(40bi t + bi) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng

trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số

điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM là

A. 19. B. 18. C. 17. D. 20.

Bài giải
picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 29: Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 100 V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U. Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của cuộn này bằng

A. 100 V. B. 200 V. C. 220 V. D. 110 V.


Bài giải
picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 36: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi vào hai đầu
đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C. Gọi điện áp hiệu
dụng giữa hai đầu tụ điện, giữa hai đầu biến trở và hệ số công suất của đoạn mạch khi biến trở có giá trị R1 lần lượt là UC1, UR1 và cosφ1; khi biến trở có giá trị R2 thì các giá trị tương ứng nói trên là UC2, UR2 và cosφ2. Biết UC1 = 2UC2, UR2 = 2UR1. Giá trị của cosφ1 và cosφ2 là:

A. cosφ1=1/căn5, cosφ2=1/căn3 B. cosφ1=1/căn3, cosφ2=2/căn5
C. cosφ1=1/căn5, cosφ2=2/căn5 D. cosφ1=1/2căn2, cosφ2=1/căn2

Bài giải

Bài này chủ yếu các em thay các giá trị ứng với R1 bằng các giá trị tương ứng của R2 để tìm ra cosφ2. Sau đó các em làm ngược lại, thay các giá trị ứng với R2 bằng các giá trị ứng với R1 để tìm ra cosφ1

picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 39: Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần. Bỏ qua điện trở các cuộn dây của máy phát. Khi rôto của máy quay đều với tốc độ n vòng/phút thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch là 1 A. Khi rôto của máy quay đều với tốc độ 3n vòng/phút thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch là can3 A. Nếu rôto của máy quay đều với tốc độ 2n vòng/phút thì cảm kháng của đoạn mạch AB là

A. R/căn3 B. Rcan3. C. 2R/căn3 D. 2Rcan3.


Bài giải

picture.php

Nên ta có
picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 40: Ba điểm O, A, B cùng nằm trên một nửa đường thẳng xuất phát từ O. Tại O đặt

một nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian, môi trường không hấp thụ

âm. Mức cường độ âm tại A là 60 dB, tại B là 20 dB. Mức cường độ âm tại trung điểm M

của đoạn AB là
A. 40 dB. B. 34 dB. C. 26 dB. D. 17 dB.


picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Câu 47: Trong giờ học thực hành, học sinh mắc nối tiếp một quạt điện xoay chiều với

điện trở R rồi mắc hai đầu đoạn mạch này vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng

380 V. Biết quạt điện này có các giá trị định mức: 220 V – 88 W và khi hoạt động đúng

công suất định mức thì độ lệch pha giữa điện áp ở hai đầu quạt và cường độ dòng điện

qua nó là φ, với cosφ = 0,8. Để quạt điện này chạy đúng công suất định mức thì R bằng

A. 354 Ω. B. 361 Ω. C. 267 Ω. D. 180 Ω.


Bài giải


picture.php
 
H

hocmai.vatli

Trong bài này có điện trở R của quạt và cuộn cảm (dây dẫn) nên em phải sử dụng công thức của mạch điện xoay chiều em nhé.
 
Top Bottom