giúp em thầy ơi

N

nhphuc5493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa sóng ánh sáng Yang khoảng cách hai khe S1S2 là 0,2mm, khoảng cách từ S1S2 đến màn là 1m. nguồn S phát ra đồng thời hai bức xạ : bước sóng lamda1= 600nm và bước sóng lamda2.
Người ta quan sát được 17 vạch sáng, mà khoảng cách giữa hai vân sáng ngoài cùng là 2,4cm. tìm bước sóng lamda2. Biết hai trong ba vạch trùng nhau nằm ở ngoài cùng.

Giai chi tiết cho em đi thầy, có thể thầy cho em cái hình đươc không thầy khó tưởng tượng quá:(
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em

Trong thí nghiệm giao thoa sóng ánh sáng Yang khoảng cách hai khe S1S2 là 0,2mm, khoảng cách từ S1S2 đến màn là 1m. nguồn S phát ra đồng thời hai bức xạ: bước sóng lamda1= 600nm và bước sóng lamda2.
Người ta quan sát được 17 vạch sáng, mà khoảng cách giữa hai vân sáng ngoài cùng là 2,4cm. tìm bước sóng lamda2. Biết hai trong ba vạch trùng nhau nằm ở ngoài cùng.

Giai chi tiết cho em đi thầy, có thể thầy cho em cái hình đươc không thầy khó tưởng tượng quá:(

Bài giải:
a = 0,2 mm
D = 1 m
λ1 = 600 nm, λ2.
x = MN = 2,4 cm
Em tính được k1 = 8 => có 8 khoảng vân => Có 9 vân sáng.
Mà MN = 2,4 cm, M và N là hai vân sáng, giữa M và N có 17 vân sáng, trong đó có 3 vân sáng trùng nhau, 2 trong ba vân đó là M và N => Vân sáng trùng nhau thứ 3 là vân sáng trung tâm. => có tổng là N = 17 + 3 = 20 vân sáng.
=> Có 20 - 9 = 11 vân sáng ứng với bước sóng λ2. => Giữa 11 vân sáng có 10 khoảng vân => k2 = 10.
Thay vào ta tính được λ2 = 480 nm.
 
Top Bottom