Hóa 12 Giúp em bài tập este 12

Gia Thy

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2018
19
3
6
22
TP Hồ Chí Minh
Phổ Thông Năng Khiếu CS2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn 35,2g hỗn hợp isopropylfomat, etyl axetat và metyl propionate với lượng dư KOH thu được 36,8g hỗn hợp muối và hỗn hợp ancol Y. Đun nóng toàn bộ Y với axit sunfuric đặc (140oC) với hiệu suất phản ứng ete hóa là 60%. Tìm khối lượng các ete thu được?

E cảm ơn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Thủy phân hoàn toàn 35,2g hỗn hợp isopropylfomat, etyl axetat và metyl propionate với lượng dư KOH thu được 36,8g hỗn hợp muối và hỗn hợp ancol Y. Đun nóng toàn bộ Y với axit sunfuric đặc (140oC) với hiệu suất phản ứng ete hóa là 60%. Tìm khối lượng các ete thu được?

E cảm ơn

H-COO-CH2-CH2-CH3 , CH3-COO-C2H5, CH3-CH2-COO-CH3 => công thức chung C4H8O2 a mol
Mol hh este = mol rượu = a = 35,2/88 = 0,4
Bảo toàn khối lượng => m rượu = 35,2 + 56*0,4 - 36,8 = 20,8 => M rượu = 20,8/0,4 = 52
Mol rượu phản ứng = 0,4*0,6 = 0,24
2 R-OH --> R-O-R + H2O
0,24------------------------0,12
Bảo toàn khối lượng : m ete = 52*0,24 - 18*0,12 = 10,32
 
  • Like
Reactions: Gia Thy and NHOR
Top Bottom