Vật lí 10 giúp e ạ

Kim Tae

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2022
43
23
16
18
Bình Thuận
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một quả cầu bắt đầu lăn từ đỉnh 1ột dốc dài 100m, sau 10s thì nó đến chân dốc. Sau đó nó tiếp tục chuyển động trên mặt ngang được 50m thì dừng lại. Tìm thời gian chuyển động của quả cầu?
Kim TaeTừ đỉnh dốc vận tốc đầu [imath]= 0[/imath], quả cầu chuyển động nhanh dần
[imath]S = 0 + (1/2)at^2[/imath]
[imath]\Rightarrow a = \dfrac{2S}{t^2} = 2 m/s^2[/imath]
Trên mặt phẳng ngang quả cầu chuyển động chậm dần với gia tốc [imath]a'[/imath], tốc độ đầu [imath]v[/imath] là tốc độ tại chân dốc, tốc độ cuối [imath]= 0[/imath]
[imath]v = 0+at = 0 + 2.10 = 20 m/s[/imath]
Có: [imath]0^2 - v^2 = 2.a'S[/imath]
[imath]\Rightarrow a' = \dfrac{-v^2}{2S}= -4 (m/s^2)[/imath] (dấu - chứng tỏ vật chuyển động chậm dần)
Thời gian chuyển động trên mặt phẳng ngang: [imath]t'[/imath]
[imath]0 = v - a't' => t' = 5s[/imath]
thời gian của cả quá trình chuyển động: [imath]t + t' = 10 + 5 = 15s[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật lý 10
 
  • Like
Reactions: Kim Tae
Top Bottom