giúp dùm 2 bài toán đường tròn

Y

yeubohan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Qua A vẽ tiếp tuyến xy với đường tròn. trên các tia Ax, Ay lần lượt lấy các điểm C và D sao cho AC.AD=2R^2.Chứng minh rằng OD vuông góc với BC.

Cho đường tròn (O;3) và đường thằng xy saoi cho khoảng cách OH từ O tới xy là 4,5. Trên đường thẳng xy lấy điểm A bất kì.Từ A vẽ các tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (B,C là các tiếp điểm).Dây BC cắt OA tại K và cắt OH tại I. Chứng minh rằng:
a) tam giác AOH ~ tam giác IOK
b) Khi A di động trên xy thì dây BC luôn đi qua một điểm cố định
:D:D:D
 
J

jet_nguyen

theo mình nghĩ là
xét tam giác CBD:CA.AD=2[tex]\R^2[/tex]
=>CA.AD=2AB^2(1)
mà AB vuông góc với CD =>để (1) thoả mãn <=>tam giác CBD vuông tại B(theo hệ thức lượng trong tam giác)
 
J

jet_nguyen

bài 2
vì AB, AC là 2tiếp tuyến =>AO vuông góc với BC(vì AB=AC, góc ABC=ACB)
xét hai tam giác AOH và IOK
[tex]\hat{O}[/tex] :chung
[tex]\hat{K}=\hat{H}=90^o[/tex]
=>đpcm
 
P

pekjngk0ng

sao mà kó hĩu zạ
kóa cách nào dễ hơn huk?
níu cóa 1 điểm di chuyển trên đường tròn thì làm sao c/m đc tứ zác nội típ đường tròn cho hoàn chỉnh?
 
Top Bottom