Văn 8 Giới thiệu về món kẹo cu đơ truyền thống tại Hà Tĩnh

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Diệp 565, 9 Tháng năm 2019.

Lượt xem: 52

  1. Nguyễn Ngọc Diệp 565

    Nguyễn Ngọc Diệp 565 Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    318
    Điểm thành tích:
    46
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    Tuấn Thiện
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    . Hãy viết bài văn giới thiệu về món kẹo cu đơ truyền thống tại Hà Tĩnh
     
  2. baochau1112

    baochau1112 Trưởng nhóm Văn Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    5,007
    Điểm thành tích:
    1,029
    Nơi ở:
    Quảng Nam
    Trường học/Cơ quan:
    Vi vu tứ phương

    Chị gợi ý em vài điểm để làm bài nhé

    I. Mở bài: Giới thiệu về đặc sản cư đơ của Hà Tĩnh
    II. Thân bài:
    1. Sơ lược về kẹo cu đơ:
    - Thời Pháp thuộc, có một vị người Pháp đi qua Hà Tĩnh, những người dân ở đây đã mời ông uống một bát nước chè xanh nóng và ăn một miếng kẹo được bọc trong lá chuối khô. Ông ta cảm thấy nó quá ngon và tìm mua toàn bộ số kẹo đó để tặng cho bạn bè, người thân. Trên hộp, ông đề là Gâteau de Cu Deux. Với "de" là biểu hiện cho sự sang trọng, quý tộc. Từ đó, người Việt chúng ta nói lái thành "bánh cu đơ"
    - Kẹo cu đơ là kẹo mà khi ăn phải hội đủ các vị béo bùi của lạc, ngọt ngào của đường mía, hương vị thơm nồng cay cay của gừng tươi, pha một chút chua nhẹ của chanh cùng với bánh tráng được nướng đúng độ, tạo nên hỗn hợp bánh giòn tan và ngọt bùi.
    - Nơi nổi tiếng làm kẹo cu đơ là phường Đại Nài, Hà Tĩnh. Phường này nằm ở gần Cầu Phủ nên được gọi là “Cu Đơ Cầu Phủ” và đã tạo thành thương hiệu riêng. Những hộ dân ở đây hầu như nhà nào cũng nấu kẹo nên người ta gọi phường này là “Làng Cu Đơ”

    2. Cách làm kẹo:
    - Chọn mật mía nguyên chất, vàng óng. Chọn lạc là loại lạc nhỏ hạt, không bị lép hay mốc, không được để trầy hết vỏ lụa ngoài của lạc. Chọn bánh tráng là bánh tráng - khuôn làm bánh nhỏ hơn kiểu bánh thường, chuyên dành làm kẹo
    - Bánh tráng có các mép quăn đều, lõm giữa, khi nướng không được để nứt, thủng, vỡ và phải chín đều.
    - Sau đó là bắc lên nấu
    - Mật được đun thật sôi, cho một ít gừng thái nhỏ và lạc rang vào rồi khuấy đều để lạc không bị chìm xuống đáy nồi và bị cháy.
    - Khuấy đều tay đến khi nào ngửi thấy mùi thơm, người thợ làm kẹo sẽ dùng đũa lấy một ít mật nhỏ vào nước lạnh, nhìn thấy giọt mật rơi vào nước không bị bẹp và không tan loãng ra là đạt yêu cầu.
    - Để nguyên trong khuôn rồi lấy ra để nguội là hoàn thành được cái bánh cu đơ chính hiệu

    3. Giá trị của kẹo cu đơ:
    - Người Hà Tĩnh xem kẹo cu đơ như là linh hồn của quê hương, vừa giản dị, chân phương, lại ngọt ngào tình quê.
    - Là đặc sản của tỉnh nhà khiến nơi đây trở nên thịnh vượng hơn

    III. Kết bài: Khẳng định về giá trị của món kẹo cu đơ truyền thống tại Hà Tĩnh
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->