Vật lí 12 Giao thoa sóng

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước cách nhau một đoạn S1S2 = 9lamda phát ra dao động u=acos wt. Trên đoạn S1S2, số điểm có biên độ cực đại cùng pha với nhau và ngược pha với nguồn(không kể hai nguồn) là:
A. 8 B. 9 C. 17 D. 16
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt, @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Bạn có thể sử dụng công thức đã được chứng minh sau: [tex]\frac{-1}{2}-\frac{S_{1}S_{2}}{2\lambda } < k < \frac{-1}{2}+\frac{S_{1}S_{2}}{2\lambda }[/tex]

Từ đó => Số biên độ cực đại cùng pha nhau là 8.

P.s: trên đề ở trên là bạn ghi: cùng pha với nhau và NGƯỢC pha với nguồn (check lại đề cái nhé)
 
  • Like
Reactions: hip2608

uy mịch

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
137
83
21
22
Thái Bình
thpt
Phương trình sóng tổng quát tổng hợp tại M là:
uM = 2cos(π)cos(20πt - π)
Với d1 + d2 = S1S2 = 9λ
Khi đó: Phương trình sóng tổng quát tổng hợp tại M là:
uM = 2cos(π)cos(20πt - 9π) = 2cos(π)cos(20πt - π) = - 2cos(π)cos(20πt)
Vậy sóng tại M ngược pha với nguồn khi cos(π) = 1 <=> π = k2π Û d1 - d2 = 2kλ
Với - S1S2 ≤ d1 - d2 ≤ S1S2 <=> -9λ ≤ 2kλ ≤ 9λ <=> 4,5 ≤ k ≤ 4,5
Suy ra k = 0; ±1, ±2; ±3; ±4. Có 9 giá trị (có 9 cực đại)
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom