Vật lí Giao thoa sóng cơ

3820266phamtrinh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2013
431
3
66
23
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt chất lỏng có hai nguồn sóng A, B cách nhau 18 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình là uA = uB= acos50πt (với t tính bằng s). Tốc độ truyền sóng ở mặt chất lỏng là 50 cm/s. Gọi O là trung điểm của AB, điểm M ở mặt chất lỏng nằm trên đường trung trực của AB và gần
O nhất sao cho phần tử chất lỏng tại M dao động cùng pha với phần tử chất lỏng tại O. Khoảng cách MO là bao nhiêu??
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Phương trình giao thoa tại 1 cực đại sẽ có dạng:

[TEX]u = 2A.cos(\omega.t - \pi.\frac{d_1 + d_2}{\lambda} + \frac{\varphi_1 + \varphi_2}{2})[/TEX] - suy từ phương trình giao thoa tổng quát.

Ở đây pha ban đầu bằng 0. Ta lập pt cho điểm O.

[TEX]u_0 = 2A.cos(\omega.t - \pi.\frac{AB}{\lambda})[/TEX]

Và lập pt cho điểm M.

[TEX]u_M = 2A.cos(\omega.t - \pi.\frac{MA + MB}{\lambda})[/TEX]

Để O và M cùng pha thì:

[TEX]\pi.\frac{MA + MB}{\lambda} = \pi.\frac{AB}{\lambda} + 2\pi[/TEX]

Gọi x là khoảng cách từ O đến M thì [TEX](MA+MB)^2 = AB^2 + x^2[/TEX]

Từ đó ta tính được x.
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
e thấy bài giải trên mạng:
+
mathtex.cgi
O ngược pha A
+ Để M gần nhất đồng pha O ==> M gần nhất ngược pha A
mathtex.cgi

mathtex.cgi

mathtex.cgi
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
@Dương Minh Nhựt, @Tạ Đặng Vĩnh Phúc,@LN V
giải thích cho e tại sao Để M gần nhất đồng pha O ==> M gần nhất ngược pha A ạ?[/USER]
 
Last edited:
Top Bottom