Vật lí 12 giao thoa sóng ánh sáng

dumiafk@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2020
107
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa sóng ánh sáng = pp yang D=2m , a=2mm, lamđa=0,4im
a) tính khoảng cách từ vân sáng t2 đến vân sáng t6 nếu
+ 2 vân sáng cùng phía so vs vân sáng trung tâm
+2 vân sáng ngược phía so vs vân sáng trung tâm
b)tại vị trí MN trên màn có xM=2mm
tại vị trí MN trên màn có xN=2.6mm có vân sáng hay vân tối thứ bao nhiêu
c) trong miền giao thoa có bề rộng 7mm có vân sáng trung tâm nằm chính giữa cho biết xuất hiện bao nhiêu vân sáng và vân tối
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
trong thí nghiệm giao thoa sóng ánh sáng = pp yang D=2m , a=2mm, lamđa=0,4im
a) tính khoảng cách từ vân sáng t2 đến vân sáng t6 nếu
+ 2 vân sáng cùng phía so vs vân sáng trung tâm
+2 vân sáng ngược phía so vs vân sáng trung tâm
b)tại vị trí MN trên màn có xM=2mm
tại vị trí MN trên màn có xN=2.6mm có vân sáng hay vân tối thứ bao nhiêu
c) trong miền giao thoa có bề rộng 7mm có vân sáng trung tâm nằm chính giữa cho biết xuất hiện bao nhiêu vân sáng và vân tối
a,$i=\dfrac{\lambda D}{a}=\dfrac{0,4.2}{2}=0,4(mm)$
+ $L=(6-2)i=4i=1,6(mm)$
+ $L=(6-(-2))i=8i=3,2(mm)$
b, $k_M=\dfrac{x_M}{i}=\dfrac{2}{0,4}=5$
$k_N=\dfrac{x_N}{i}=\dfrac{2,6}{4}=6,5$
=> trên đoạn $MN$ có các vân sáng có bậc là : $5,6$
=> trên đoạn $MN$ có các vân tối có bậc là: $5,5;6,5$
c, Xét mỗi bên dài $3,5(mm)$
=> $k_{max}=\dfrac{3,5}{0,4}=8,75$
=> Số vân sáng là : $8.2+1=17$
=> Số vân tối là : $9.2=18$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
Top Bottom