Giao thoa ánh sáng trong bài giảng

H

huynhtantrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 3(Giao thoa sóng ánh sáng) :cho TN Y_âng: biết a=1 mm, D=3m. S là nguồn sáng trắng
1/ Giải thích hiện tượng xuất hiện trên màng E
2/ Tìm bề rộng quang phổ bậc 1, 2, ..., n
3/ Tại điểm có tọa độ 2 cm trên màng có bao nhiêu vân sáng trùng nhau ? bao nhiêu vân tối trùng nhau chỉ rõ bâck và bước sóng

thầy giúp em giải chi tiết bài trên! trong bài giảng thầy Thạo chưa giải bài này/ Thanks thầy
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em

bài 3(Giao thoa sóng ánh sáng) :cho TN Y_âng: biết a=1 mm, D=3m. S là nguồn sáng trắng
1/ Giải thích hiện tượng xuất hiện trên màng E
2/ Tìm bề rộng quang phổ bậc 1, 2, ..., n
3/ Tại điểm có tọa độ 2 cm trên màng có bao nhiêu vân sáng trùng nhau ? bao nhiêu vân tối trùng nhau chỉ rõ bâck và bước sóng

thầy giúp em giải chi tiết bài trên! trong bài giảng thầy Thạo chưa giải bài này/ Thanks thầy

Chào em,
1,
- Khi làm thí nghiệm giao thoa với ánh sáng đơn sắc thì sẽ xuất hiện trên màn các vạch sáng, tối xen kẽ nhau
- Khi làm thí nghiệm giao thoa với ánh sáng trắng thì trên màn quan sát vẫn xuất hiện vân sáng trung tâm là vân sáng trắng tiếp đến là các vân sáng tối. Tuy nhiên, ở vị trí vân sáng không phải là 1 màu trắng mà là dải màu liên tục từ tím tới đỏ. Màu tím gần vân sáng trung nhất, màu đỏ xa nhất. Người ta gọi đó là quang phổ. Chúng ta có quang phổ bậc 1, quang phổ bậc 2, ..... Càng ra xa quang phổ càng lớn và có sự chồng chập của các quang phổ. Nên càng ra xa sẽ không quan sát được vân tối.

2, Để tìm bề rộng của quang phổ bậc 1 các em tìm khoảng cách từ vân trung tâm tới vân tím bậc 1 và vân đỏ bậc 1 và trừ cho nhau.
Tương tự như vậy các em tìm được khoảng cách từ vân trung tâm tới vân tím bậc n và vân sáng bậc n. Và sẽ thu được bề rộng quang phổ bậc n.

3, Các em có [TEX]x=\frac{k.D\lambda}{a}[/TEX].
Rút [TEX]\lambda[/TEX] từ biểu thức trên và đặt nó từ 400 đến 760 nm. Em sẽ thu được khoảng giá trị của k. Chọn k là số nguyên. Em sẽ tìm được giá trị của bước sóng tương ứng với các giá trị k.

Thày hướng dẫn em như vậy. Em giải bài này tốt nhé.
Chào em,
Chúc em thành công.
 
N

niemtin_1

Thầy viết lời giải cụ thể đc ko ạh?
Em hướng dẫn nhưng em ko hình dung đc.
Em cảm ơn thầy!
 
N

nguyenmdrak

thầy giải cụ thể cả hau câu đi thầy
........................................................
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
Top Bottom