giao ánh sáng

N

nguyenmdrak

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy giải giùm em
1, trong thí nghiệm iang về giao thoa ánh sáng .khi chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc lamda1 =0,4 umva lamda2 thì thấy tại vân sáng bậc 3 của bức xạ landa 1 có một vân sáng của lamda 2 .xác định lamda 2
a,0,48 b/0.52 c/0.6 d/0.72
2,trong thí nghiệm iang vê giao thoa as a=2mm,d=2m .nguồn sáng dùng trong thí nghiệm phát ra 2 bức xạ đơn sắc lamda1 =0,5 um lamda2=0.7um.vân tối đâu tiên quan sát đc cách vân trung tâm?
3/ thấu kính mỏng làm bằng thuỷ tinh có chiết suất đối với tia đỏ n(đỏ)=1.5145 ,đối với tia tím n(tím)=1.5318.tỉ số tiêu cự đối với tia đỏ và tiêu cự đối với tia tím là?
4,trong thí nghiệm giao thoa as của khe iang ,hai khe đc chiếu sáng bởi as trắng có bước sóng 0.4um đến 0.75um .bề rộng quang phổ bậc 1 lúc đầu đo đc 0.7 mm.khi dich chuyển màn theo phương vuông góc với mặt phẳng chứa 2 khe 1 khoảng 40cm thì bề rộng quang phổ bậc 1 đo đc là 0.84 mm.khoảng cách giữa 2 khe
5/trong thí nghiệm iang về giao thoa as ,a=0.5mm ,d=2m.nguồn sáng gồm 2 bức xạ có bước sóng landa1 =450nm lamda2 =600nm .trên man quan sát gọi m,n là hai điểm cung 1 phía so với vân trung tâm và cách vân trung tâm lân lượt là 5.5mm và 22mm.trê đoạn mn,số vân sáng trùng nhau cua hai bức xạ?
 
S

songtu009

thầy giải giùm em
1, trong thí nghiệm iang về giao thoa ánh sáng .khi chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc lamda1 =0,4 umva lamda2 thì thấy tại vân sáng bậc 3 của bức xạ landa 1 có một vân sáng của lamda 2 .xác định lamda 2
a,0,48 b/0.52 c/0.6 d/0.72

Nhận xét: Bức xạ có bước sóng càng nhỏ thì khoảng vân của nó càng lớn.
Vì 4 đáp án đều cho [TEX]\lambd_2 > \lambda_1[/TEX] nên khoảng vân của [TEX]\lambda_2[/TEX] lớn hơn [TEX]\lambda_1[/TEX]. Như vậy, tại vân sáng bậc 3 của [TEX]\lambda_1[/TEX] sẽ có vân sáng bậc 1 hoặc 2 của [TEX]\lambda_2[/TEX]
Giả sử đó là vân sáng bậc 1.
Ta sẽ có:
[TEX]\frac{i_2}{i_1} = 3 \Leftrightarrow \frac{\lambda_2}{\lambda_1} = 3 \Rightarrow \lambda_2 = 1,2 [/TEX]
Loại, vì ánh sáng này không có trong đáp án, hơn nữa là ánh sáng không thấy được.

Vậy đó là vân sáng bậc 2.
[TEX]2i_2 = 3i_1 \Leftrightarrow 2\lambda_2 = 3\lambda_1 \Rightarrow \lambda_2 = 0,6[/TEX]


2,trong thí nghiệm iang vê giao thoa as a=2mm,d=2m .nguồn sáng dùng trong thí nghiệm phát ra 2 bức xạ đơn sắc lamda1 =0,5 um lamda2=0.7um.vân tối đâu tiên quan sát đc cách vân trung tâm?

Do có 2 loại ánh sáng nên vân tối của ánh sáng này có thể bị vân sáng của ánh sáng khác che lấp, ta không quan sát được. Như vậy, một vị trí để có thể quan sát được vân tối phải là nơi trùng nhau của hai loại vân tối.
Ta làm tương tự như vân sáng.
Công thức của vân tối là:
[TEX]x = (k+\frac{1}{2})\frac{\lambda .D}{a}[/TEX]
Với hai loại ánh sáng:
[TEX]x = (k_1+\frac{1}{2})\frac{\lambda_1 .D}{a}[/TEX]
[TEX]x = (k_2+\frac{1}{2})\frac{\lambda_2 .D}{a}[/TEX]
Lập tỉ số:
[TEX]\frac{\lambda_1}{\lambda_2} = \frac{k_2+0,5}{k_1+0,5}[/TEX]
Giải ra [TEX]7k_2 + 1 = 5k_1 \Rightarrow k_1 = \frac{7k_2+1}{5}[/TEX]
Tới đây, tự lấy giá trị [TEX]k_2, k_1[/TEX] sao cho chúng nguyên và là nhỏ nhất.
Ta lấy được [TEX]k_2 = 2, k_1 = 3[/TEX]
Thay [TEX]k_2 = 2[/TEX] vào biểu thức tìm [TEX]x[/TEX].
 
S

songtu009

3) Công thức tính tiêu cự thấu kính đối với một loại ánh sáng là:
[TEX]\frac{1}{f} = (n - 1)(\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2})[/TEX]
Vì cùng một thấu kính nên [TEX]R_1, R_2[/TEX] không đổi.

Nói chung, em chỉ cần nhớ tiêu cự tỉ lệ nghịch với [TEX]n-1[/TEX] là được.

[TEX]n-1[/TEX] nhé!

4) Quang phổ ánh sáng trắng giới hạn bởi 2 tia đỏ và tím.

Độ rộng của nó là [TEX]s = x_d - x_t = k(i_d - i_t)[/TEX]

Trong trường hợp này: [TEX]s = i_d - i_t[/TEX]

Hay [TEX]s_1 = \frac{\lambda_d D}{a} - \frac{\lambda_t D}{a} = (\lambda_d - \lambda_t)\frac{D}{a} = 0,7 mm[/TEX]

Bề rộng quang phổ tăng chứng tỏ khoảng vân tăng, do đó [TEX]D[/TEX] tăng (màn dịch ra xa 40 cm).

[TEX]s_2 =(\lambda_d - \lambda_t)\frac{D+0,4}{a} = 0,84 mm [/TEX]

Giải hai phương trình trên sẽ tìm ra [TEX]D[/TEX] và [TEX]a[/TEX].

5)
Lập tỉ số giữa hai bước sóng:
[TEX]\frac{\lambda_1}{\lambda_2} = \frac{0,45}{0,6} = \frac{3}{4}[/TEX]
Như vậy, cứ 4 vân sáng có bước sóng [TEX]\Lambda_1[/TEX] hoặc 3 vân sáng có bước sóng [TEX]\lambda_2[/TEX] thì sẽ có 1 vân sáng cùng màu với vân trung tâm.

Gọi [TEX]i[/TEX] là khoảng vân của vân sáng tổng hợp (cùng màu với vân trung tâm.
[TEX]i = 4i_1 = 3i_2 = 4\frac{\lambda_1 D}{a} = 7,2 mm[/TEX]

Giờ tính xem trong đoạn đó có bao nhiêu khoảng vân [TEX]i[/TEX]. Giải như một bài thông thường thôi. Hoặc có thể đếm được 3 vân: 7,2.....14,4,......21,6.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom