Giảng giúp mình bài này với nhé! (Về pư giữa axit và muối)

A

angel.incomicbook

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: a) Cho rất từ từ dung dịch A chứ a mol HCl bào dung dịch B chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (a<2b) thì thu được dung dịch C và V lít khí. Tính V.
b) Nếu cho dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dịch D và [TEX]V_1[/TEX] lít khí. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí được đo ở điều kiện tiêu chuẩn. lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa [TEX]V_1[/TEX] với a,b.

Bài giải:
a) Khi cho rất từ từ dd HCl vào dd :
............HCl + [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ----> [TEX]NaHCO_3[/TEX] + NaCl
(mol) ....b ............b .............b
Suy ra a = b, nhưng theo đầu bài khi có khí bay ra thì a>b và cho a<2b. Vậy ta có b<a<2b
....................HCl + [TEX]NaHCO_3[/TEX] ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) .......... a-b
....................................a-b
V = (a - b) x 22,4
b) Khi cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào dung dịch HCl
...................[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + 2HCl ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) ................1 ........ 2
.........................b .........a
Theo đề bài cho a < b nên tính theo số mol HCl
[TEX]V_1[/TEX] = \frac{a}{b} x 22,4

Bài này trong sách 400 Bài tập HÓA HỌC 9 của thầy Ngô Ngọc An. Mình đọc bài giải nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu. Giảng giúp mình nha! Thanks nhiều lắm!
 
U

umbalamora...congchuaday

Đề: a) Cho rất từ từ dung dịch A chứ a mol HCl bào dung dịch B chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (a<2b) thì thu được dung dịch C và V lít khí. Tính V.
b) Nếu cho dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dịch D và [TEX]V_1[/TEX] lít khí. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí được đo ở điều kiện tiêu chuẩn. lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa [TEX]V_1[/TEX] với a,b.
Bài giải:
a) Khi cho rất từ từ dd HCl vào dd :
............HCl + [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ----> [TEX]NaHCO_3[/TEX] + NaCl
(mol) ....b ............b .............b
Suy ra a = b, nhưng theo đầu bài khi có khí bay ra thì a>b và cho a<2b. Vậy ta có b<a<2b
....................HCl + [TEX]NaHCO_3[/TEX] ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) .......... a-b
....................................a-b
V = (a - b) x 22,4
b) Khi cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào dung dịch HCl
...................[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + 2HCl ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) ................1 ........ 2
.........................b .........a
Theo đề bài cho a < b nên tính theo số mol HCl
[TEX]V_1[/TEX] = \frac{a}{b} x 22,4

Bài này trong sách 400 Bài tập HÓA HỌC 9 của thầy Ngô Ngọc An. Mình đọc bài giải nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu. Giảng giúp mình nha! Thanks nhiều lắm!
Khi cho thừ từ Na2CO3 pứng đầu tiên sẽ là
HCl + Na2CO3 ----> NaHCO3 + NaCl
nNaC03 =b => nHCl cần dùng =b
=>a=b , nhưng có khí bay ra tức là HCL phải dư để tiếp tục p ứng
NaHCO3+HCl--->NaCl +C02+H2O
=>nHCl cần dùng là a-b mol(HCl ban đầu là a mol , cần để p ứng (1) là b mol
ok chứ bạn , :)>-:d
câu b thì khi bạn đổ Na2CO3 vào HCl thì puw đầu tiên sẽ là
Na2CO3+2HCL==> 2NaCl +CO2+H20
bạn khó hiểu chỗ này phải không mik` không chắc nữa đoán vậy :D
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

Đề: a) Cho rất từ từ dung dịch A chứ a mol HCl bào dung dịch B chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (a<2b) thì thu được dung dịch C và V lít khí. Tính V.
b) Nếu cho dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dịch D và [TEX]V_1[/TEX] lít khí. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí được đo ở điều kiện tiêu chuẩn. lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa [TEX]V_1[/TEX] với a,b.
Bài giải:
a) Khi cho rất từ từ dd HCl vào dd :
............HCl + [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ----> [TEX]NaHCO_3[/TEX] + NaCl
(mol) ....b ............b .............b
Suy ra a = b, nhưng theo đầu bài khi có khí bay ra thì a>b và cho a<2b. Vậy ta có b<a<2b
....................HCl + [TEX]NaHCO_3[/TEX] ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) .......... a-b
....................................a-b
V = (a - b) x 22,4
b) Khi cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào dung dịch HCl
...................[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + 2HCl ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) ................1 ........ 2
.........................b .........a
Theo đề bài cho a < b nên tính theo số mol HCl
[TEX]V_1[/TEX] = \frac{a}{b} x 22,4

Bài này trong sách 400 Bài tập HÓA HỌC 9 của thầy Ngô Ngọc An. Mình đọc bài giải nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu. Giảng giúp mình nha! Thanks nhiều lắm!

A/2 chứ sao lại a/b. Mà bài này dễ hiểu đến em chưa lên lớp 9 mà còn hiểu nez. Quyển 400 cũng có những bài hay zậy chời, 400 bài tập Hoá 8 chán ngắt àh!

Tròi bài này post đúp ròi. Mod nào xoá hộ cái!
 
Last edited by a moderator:
U

umbalamora...congchuaday

A/2 chứ sao lại a/b. Mà bài này dễ hiểu đến em chưa lên lớp 9 mà còn hiểu nez. Quyển 400 cũng có những bài hay zậy chời, 400 bài tập Hoá 8 chán ngắt àh!
vô duyên , bồ giỏi kệ bồ người ta không hiểu mới hỏi chớ , cái này bình thường thui , bồ trả lời thì vô không thì ra sax . Ăn nói khó nghe
 
B

bolide_boy

Nói nhau gì cho lắm:

Đề: a) Cho rất từ từ dung dịch A chứ a mol HCl bào dung dịch B chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (a<2b) thì thu được dung dịch C và V lít khí. Tính V.
b) Nếu cho dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dịch D và [TEX]V_1[/TEX] lít khí. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí được đo ở điều kiện tiêu chuẩn. lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa [TEX]V_1[/TEX] với a,b.
Bài giải:
a) Khi cho rất từ từ dd HCl vào dd :
............HCl + [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ----> [TEX]NaHCO_3[/TEX] + NaCl
(mol) ....b ............b .............b
Suy ra a = b, nhưng theo đầu bài khi có khí bay ra thì a>b và cho a<2b. Vậy ta có b<a<2b
....................HCl + [TEX]NaHCO_3[/TEX] ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) .......... a-b
....................................a-b
V = (a - b) x 22,4
b) Khi cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào dung dịch HCl
...................[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + 2HCl ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) ................1 ........ 2
.........................b .........a
Theo đề bài cho a < b nên tính theo số mol HCl
[TEX]V_1[/TEX] = \frac{a}{b} x 22,4

Bài này trong sách 400 Bài tập HÓA HỌC 9 của thầy Ngô Ngọc An. Mình đọc bài giải nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu. Giảng giúp mình nha! Thanks nhiều lắm!
Đơn giản thế này thôi:
Do rót HCl vào na2CO3 nên ban đầu Na2CO3 sẽ dư nên lần lượt các phản ứng sẽ xảy ra là:
Na2CO3 + HCl -> NaCl + H2O + CO2 (1)
CO2 + H2O + Ha2CO3 -> NaHCO3 (2)
Cộng 2 phản ứng trên ta có:
HCl + Na2CO3 -> NaCl + NaHCO3
Theo phản ứng trên thì không giải phóng khi nhưng theo đề ra thì vẫn thu đwocj khí:Tức là ngoài phản ứng đo cần có thêm phản ứng này nữa:
NaHCO3 + HCl -> H2O + CO2 + NaCl
Điều kiện để phản ứng xảy ra là a>b
Còn khi rót Na2CO3 vào HCl thì Na2CO3 tăng lên và ban đầu không dư để có phản ứng (2), CO2 sẽ tự bay ra ngoài dung dịch hết nên chỉ có phản ứng (1) thôi -> Hỉu chưab-(
 
Top Bottom