A
angel.incomicbook
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề: a) Cho rất từ từ dung dịch A chứ a mol HCl bào dung dịch B chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (a<2b) thì thu được dung dịch C và V lít khí. Tính V.
b) Nếu cho dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dịch D và [TEX]V_1[/TEX] lít khí. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí được đo ở điều kiện tiêu chuẩn. lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa [TEX]V_1[/TEX] với a,b.
Bài giải:
a) Khi cho rất từ từ dd HCl vào dd :
HCl + [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ----> [TEX]NaHCO_3[/TEX] + NaCl
(mol) b b b
Suy ra a = b, nhưng theo đầu bài khi có khí bay ra thì a>b và cho a<2b. Vậy ta có b<a<2b
HCl + [TEX]NaHCO_3[/TEX] ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) a-b a-b
V = (a - b) x 22,4
b) Khi cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào dung dịch HCl
[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + 2HCl ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) 1 2
b a
Theo đề bài cho a < b nên tính theo số mol HCl
[TEX]V_1[/TEX] = \frac{a}{b} x 22,4
Bài này trong sách 400 Bài tập HÓA HỌC 9 của thầy Ngô Ngọc An. Mình đọc bài giải nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu. Giảng giúp mình nha! Thanks nhiều lắm!
b) Nếu cho dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dịch D và [TEX]V_1[/TEX] lít khí. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí được đo ở điều kiện tiêu chuẩn. lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa [TEX]V_1[/TEX] với a,b.
Bài giải:
a) Khi cho rất từ từ dd HCl vào dd :
HCl + [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ----> [TEX]NaHCO_3[/TEX] + NaCl
(mol) b b b
Suy ra a = b, nhưng theo đầu bài khi có khí bay ra thì a>b và cho a<2b. Vậy ta có b<a<2b
HCl + [TEX]NaHCO_3[/TEX] ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) a-b a-b
V = (a - b) x 22,4
b) Khi cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào dung dịch HCl
[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + 2HCl ----> NaCl + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
(mol) 1 2
b a
Theo đề bài cho a < b nên tính theo số mol HCl
[TEX]V_1[/TEX] = \frac{a}{b} x 22,4
Bài này trong sách 400 Bài tập HÓA HỌC 9 của thầy Ngô Ngọc An. Mình đọc bài giải nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu. Giảng giúp mình nha! Thanks nhiều lắm!