Toán Giải toan bằng cách lập pt

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mới bị mất sách nên bạn nào trình bày mẫu hộ mình với
bài 1:
Năm nay, tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Phương. Phương tính rằng 13 năm nữa thì tuổi mẹ chỉ còn gấp 2 lần tuổi Phương thôi. Hỏi năm nay phương bao tuổi?
Bài 2
Một người dự định đi xe máy trên 1 quãng đường dài 120 km trong 2h30p. Đi đc 1 h Ng ấy nghỉ 15p. Để đến đích đúng dự định Ng ấy phải tăng vận tốc gấp 1,2 lần vận tốc lúc ban đầu. Tình v lúc đầu của Ng ấy
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Mình mới bị mất sách nên bạn nào trình bày mẫu hộ mình với
bài 1:
Năm nay, tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Phương. Phương tính rằng 13 năm nữa thì tuổi mẹ chỉ còn gấp 2 lần tuổi Phương thôi. Hỏi năm nay phương bao tuổi?
Bài 2
Một người dự định đi xe máy trên 1 quãng đường dài 120 km trong 2h30p. Đi đc 1 h Ng ấy nghỉ 15p. Để đến đích đúng dự định Ng ấy phải tăng vận tốc gấp 1,2 lần vận tốc lúc ban đầu. Tình v lúc đầu của Ng ấy

Bài 1:
Gọi tuổi của Phương năm nay là x
Vìtuổi mẹ gấp 3 lần tuổi của Phương: 3x
Tuổi của Phương 13 năm nữa là: x + 13 lúc đó tuổi mẹ còn gấp 2 lần tuổi Phương 2x:
Ta có phương trình
x+13= 2x
↔x=13
Vậy năm nay tuổi của phương là 13 tuổi
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Gọi vận tốc lúc đầu là $v$
Thời gian đi ở quãng đường sau là:
$2h-1h-15'=1h15'=\dfrac5 4 h$
Theo đề ta có:
$v.1+v.1,2.\dfrac 5 4=120\\
<=> v+v.\dfrac 3 2=120\\
<=> \dfrac 5 2v=120\\
<=> v=48$
Vậy ....
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 2
Một người dự định đi xe máy trên 1 quãng đường dài 120 km trong 2h30p. Đi đc 1 h Ng ấy nghỉ 15p. Để đến đích đúng dự định Ng ấy phải tăng vận tốc gấp 1,2 lần vận tốc lúc ban đầu. Tình v lúc đầu của Ng ấy
Bài 2:
Gọi vận tốc lúc đầu của người ấy là $x$ $(km/h)$ (ĐK: $x>0)$
Thì vận tốc lúc sau là: $1,2x$ $(km/h)$
Thời gian dự định là: $\dfrac{120}x$ (giờ)
Trong $1$ giờ người ấy đi được: $x$ $(km)$ nên quãng đường còn lại người ấy đi trong: $\dfrac{120-x}{1,2x}$ (giờ)
Vì người ấy nghỉ $15$ phút $=\dfrac14$ giờ và tăng vận tốc lên $1,2$ lần thì đến đích đúng dự định nên ta có pt:
$\dfrac{120}x=1+\dfrac14+\dfrac{120-x}{1,2x}$
Giải pt ta được $x=48$.
 
Top Bottom