Giải tích không gian

M

mkseehope

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX](\Delta)[/TEX]: [TEX] \frac{x+2}{1}=\frac{y-2}{1}= \frac{z}{-1}[/TEX]
(P): x+2y-3z+4=0.
Tìm đường d nằm trong (P) sao cho d cắt và vuông góc với đường [TEX](\Delta)[/TEX]

Mình thấy 2 vecto này đâu có tỉ lệ với nhau đâu, nếu muốn d cắt, vuông với [TEX](\Delta)[/TEX] thì phải tỉ lệ?
 
Last edited by a moderator:
B

buiduc123

goi A là giao điểm của denta và (P) > tìm tọa độ A
lấy 1 điểm nữa thuộc denta (B) > vecto AB
đặt n là vtpt của(P) >[n,AB] là 1 vtcp của d
A thuộc d >>>>>>>>>>>> pt d:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
M

mkseehope

Cảm ơn bạn. Nhưng mình ko hiểu chổ vuông góc thôi bạn giải thích thêm dc ko?
 
D

dat_nm93

cho vuong goc ak?
d va [TEX]\Delta [/TEX] vuống góc với nhau khi 2 vecto of chúng vuông góc với nhau.
ta có [[TEX]\vec{n}[/TEX],[TEX]\vec{AB}[/TEX]] vuông góc với [TEX]\vec{AB}[/TEX] mà.
Bạn ấy nói cách giải đúng rồi bạn à.:)
 
Last edited by a moderator:
M

mkseehope

Khi (d) nằm trong (P), nếu (d) cắt, vuông [TEX](\Delta)[/TEX].

Thì [TEX](\Delta)[/TEX] có phải có VTCP tỉ lệ với VTPT (P) Ko? sao tớ thấy nó ko tỉ lệ. Mình thắc mắc chổ này?
 
C

connguoivietnam

ta có [TEX]A(\frac{-5}{3};\frac{7}{3};\frac{-1}{3})[/TEX] là giao của đ/t [TEX]\Delta[/TEX]và mp [TEX](P)[/TEX]

vì đường thẳng [TEX]d[/TEX] cắt [TEX]\Delta[/TEX] mà nó lại thuộc [TEX](P)[/TEX] nên [TEX]A[/TEX] thuộc [TEX]d[/TEX] do [TEX] d[/TEX] phải vuông góc với d/t [TEX]\Delta[/TEX]

vậy véctơ [TEX]u_d[/TEX] là sự tổng hợp tích có hướng của véctơ [TEX]u_{\Delta}[/TEX] và véctơ [TEX]n_{(P)}[/TEX]

có điểm A rồi có véc tơ chỉ phương lập phương trình thôi ko cần lấy thêm điểm B như của bạn trên đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom