Vật lí 11 Giải thích sự cân bằng điện tích giữa 2 quả cầu

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mình hỏi với ạ. Hai quả cầu giống nhau, trái dấu, sau khi tiếp xúc nhau thì điện tích của hai quả cầu bằng nhau vậy ạ?
Giả sử 2 quả cầu có điện tích là q1 = q và q2 = -q
Sau khi chúng tiếp xúc với nhau, điện tích mỗi quả là:
[tex]q1'=q2'=\frac{q1+q2}{2}=\frac{q-q}{2}=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: taek123

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Giải thích sâu hơn 1 chút:

Sau khi tiếp xúc, 2 quả cầu sẽ trao đổi điện tích với nhau sao cho thế điện trên 2 quả cầu bằng nhau. Giống như ta nối thông 2 bình chứa thì mực nước trong 2 bình sẽ bằng nhau vậy.

Thế điện trên quả cầu tỷ lệ nghịch với bán kính quả cầu. VD quả cầu bán kính 2R phải tích điện 2q thì điện thế mới bằng quả cầu tích điện q nhưng bán kính R.

Ở đây 2 quả cầu giống nhau nên điện thế giống nhau khi có lượng điện tích như nhau.
 
Top Bottom