Hóa 8 Giải thích $m_{Fe}$ < $m_{Zn}$ khi tạo cùng 1 lượng $H_2$

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36

Hstudent

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2021
6
1
4
21
16
Hải Dương
Hải Dương
THCS Nguyễn Trãi
PTHH:
Fe + H2SO_4 -> FeSO4 + H2 (1)
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2 (2)
Do theo bài ra, sau phản ứng thì khí H2 sinh ra ở hai bên bằng nhau nên ta gọi số mol của khí H2 ở cả hai bên đều là a (mol) (a > 0)
Theo PTHH (1), ta có:
nFe(1, pứ) = nH2(1) = a (mol)
=> mFe(1, pứ) = 56a (g)
Theo PTHH (2), ta có:
nZn(2, pứ) = nH2(2) = a (mol)
=> mZn(2, pứ) = 65a (g)
Mà 56a < 65a hay mFe(1, pứ) < mZn(2, pứ) nên sau khi phản ứng xong thì thanh Fe phản ứng có khối lượng ít hơn.
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp
Solution
Top Bottom