Sinh 10 Giải thích hiện tượng lên men

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
chào em nha,
khi ta muối dưa hay làm sữa chua thì đều cần 1 vi sinh vật làm lên men là vi khuẩn lactic.
Sữa chua:
Khi môi trường có đường glucozo thì lactic sẽ biến sữa thành dịch chứa nhiều axit lactic. Trong môi trường có độ pH thấp thì protein trong sữa sẽ kết tủa lại. Làm cho sữa chua có trạng thái sệt và vị chua là do có axit lactic
Muối dưa:
Trong môi trường có đầy đủ các dưỡng chất từ dưa muối được khuếch tán ra ngoài làm các vi khuẩn có trên bề mặt dưa muối phát triển nhanh chóng. Đến khi các vi sinh vật phất triển đến mức độ giới hạn thì độ pH giảm làm ức chế các loại vi khuẩn khác, còn vi khuẩn lactic chiếm được ưu thế và làm lên men, giúp dưa muối chua ngon hơn.
Chúc em học tốt.
 
  • Like
Reactions: VanAnh1302
Top Bottom