giải thích gium tớ với

M

mi_mo_sa_252525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm Na và Al có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2 vào nước dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 8,96 lit khí H2 (đktc) và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
A. 10,8 B. 5,4 C.7,8 D.43,2

tớ có đọc 1 bài giải như sau:
n Na = x => n Al=2x
2Na + 2H2O ------------->2NaOH +H2 (1)
X X X/2
Al +NaOH ------------------->NaAlO2 +3/2 H2 (2)
X X 3X/2
m(g) chất rắn không tan là khối lượng của Al dư
theo (1)(2)=>tổng số mol H2=X/2 +3X/2=0,4 mol
=>X =0,2 mol
=>n Al dư = 0.4-0.2=0.2mol
=>m=0.2*27=5.4

nhưng chẳng phải bả chất của các phản ứng là Al và Na tác dụng với nước cho ra NaOH, Al(OH)3, Al dư
vậy m chất rắn đó phải là Al dư và Al(OH)3 chứ vì nước dư cơ mà ??????
 
H

hocmai.hoahoc

Cho hỗn hợp gồm Na và Al có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2 vào nước dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 8,96 lit khí H2 (đktc) và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
A. 10,8 B. 5,4 C.7,8 D.43,2

tớ có đọc 1 bài giải như sau:
n Na = x => n Al=2x
2Na + 2H2O ------------->2NaOH +H2 (1)
X X X/2
Al +NaOH ------------------->NaAlO2 +3/2 H2 (2)
X X 3X/2
m(g) chất rắn không tan là khối lượng của Al dư
theo (1)(2)=>tổng số mol H2=X/2 +3X/2=0,4 mol
=>X =0,2 mol
=>n Al dư = 0.4-0.2=0.2mol
=>m=0.2*27=5.4

nhưng chẳng phải bả chất của các phản ứng là Al và Na tác dụng với nước cho ra NaOH, Al(OH)3, Al dư
vậy m chất rắn đó phải là Al dư và Al(OH)3 chứ vì nước dư cơ mà ??????
Chào em!
Đúng là Al có phản ứng với H2O nhưng phản ứng dừng lại ngay. Ở đây Al(OH)3 tạo ra sẽ phản ứng với NaOH nên chất rắn chỉ có mình Al dư nhé em!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom