Vật lí 9 Giải thích đèn sáng hay không sáng, vẽ sơ đồ mạch điện và tính giá trị biến trở

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 bóng đèn có ghi [tex]6V-1A[/tex] và [tex]6V-0,5A[/tex].
a, Khi mắc 2 đầu đền nối tiếp vào mạch có hiệu điện thế [tex]12V[/tex] thì các đèn có sáng bình thường không? Tại sao?
b, Muốn đèn sáng bình thường thì phải mắc vào mạch điện 1 biến trở. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện trong trường hợp này và tính giá trị của biến trở
:Tonton18
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho 2 bóng đèn có ghi [tex]6V-1A[/tex] và [tex]6V-0,5A[/tex].
a, Khi mắc 2 đầu đền nối tiếp vào mạch có hiệu điện thế [tex]12V[/tex] thì các đèn có sáng bình thường không? Tại sao?
b, Muốn đèn sáng bình thường thì phải mắc vào mạch điện 1 biến trở. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện trong trường hợp này và tính giá trị của biến trở
:Tonton18
Điện trở đèn:
+, Đèn 6V-1A: R1=6 ôm
+, Đèn 6V -0,5A: R2 = 12 ôm
a/ Khi R1 nt R2: Rtđ = R1+R2=18 ôm
I = I1 = I2 = U/Rtđ=12/18=0,667A
I < Iđm1 (0,667 < 1)=> đèn 6V-1A sáng yếu hơn bình thường
I > Iđm2 (0,667 > 0,5) => đèn 6V - 0,5A cháy
b/
upload_2020-8-26_9-44-59.png
Đèn sáng bình thường => I1 = Iđm1=1A; I2 = Iđm2 = 0,5A
=> phải mắc R // R2
=> Ir = I1 - I2 = 1- 0,5 = 0,5A
Ur = Uđm2 = 6V
R = 6/0,5=12 ôm
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom