Giải theo cách bảo toàn electron vs bài này ntn?

N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Hòa tan 4,59g Al bằng dung dịch HNO3 ,thu đc hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với H2 là 16,75.Tính thể tích NO và N2O


Áp dụng sơ đồ đường chéo:

$\dfrac{n_{NO}}{n_{N_2O}} = \dfrac{44-33,5}{33,5-30} = \dfrac{3}{1}$

$17Al + 66H^+ + 15NO_3^- \rightarrow 17Al^{3+} + 9NO + 3N_2O + 33H_2O$
0,17---------------------------------------------------------------0,09----0,03

$V_{NO} = 0,09.24 = ?$

$V_{N_2O} = 0,03.24 = ?$
Không chắc là có muối amoni đâu
 
L

laclachama

Bạn làm thế này nhanh hơn nhé, ko cần viết ptpứ ra:
nNO/nN2O=/44-33,5/:/30-33,5/=10,5/3,5=3
đặt nNO=x mol, nN2O=y mol
ta có: x/y=3 (1)
nAl=0,17 mol
vì ne nhường= ne nhận => 3.0,17=3x+8y (2)
giải hệ phuơng trình 1 và 2 ta dk:x,y. từ đó suy ra V của NO và N2O.
;)
 
Top Bottom