Toán 9 giải phương trình

hlcii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2019
14
2
21
Hà Nam
THCS NGUYỄN KHUYẾN
  • Like
Reactions: Minh lầy :3

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]\left | 2x-1 \right |[/tex] + [tex]\left | x-3 \right |[/tex] = 3
chia ra 4 trường hợp rồi giải ra xong tìm tập giao như nào vậy mn
Ví dụ bạn xét: x > 3 thì x - 3 > 0, 2x - 1 > 0 do đó cả hai GTTĐ đều mở bình thường.
Ta có pt: 2x - 1 + x - 3 = 3 => 3x = 7 => x = 7/3.
Do x > 3 mà x = 7/3 < 3 nên nghiệm này loại.
Các đoạn khác giải tương tự
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Ứng với mỗi trường hợp, bạn phá trị tuyệt đối sao cho phù hợp với điều kiện của trường hợp đó, giải ra nghiệm và đối chiếu lại nghiệm với điều kiện.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chia 3 trường hợp thôi bạn ạ.
TH1: x < 1/2
Phương trình trở thành: [tex]1-2x+(3-x)=3\Leftrightarrow 4-3x=3\Leftrightarrow -3x=-1\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}(t/m)[/tex]
TH2: [tex]\frac{1}{2}\leq x\leq 3[/tex]
Phương trình trở thành: [tex]2x-1+(3-x)=3\Leftrightarrow x+2=3\Leftrightarrow x=1(t/m)[/tex]
TH3: x>3
Phương trình trở thành: [tex]2x-1+x-3=3\Leftrightarrow 3x-4=3\Leftrightarrow 3x=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}(loại)[/tex]
 

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
[tex]\left | 2x-1 \right |+\left | x-3 \right |=3[/tex]
TXD:[tex]\large D= \mathbb{R}[/tex]
Lập Bảng xét dấu,xét 3 trường hợp
Suy ra Tập nghiệm của phương trình là [tex]\large \left \{ \frac{1}{3} , 1 \right \}[/tex]

Bảng xét dấu
x[tex]\large -\propto[/tex] [tex]\large \frac{1}{2}[/tex] 3 [tex]\large +\propto[/tex]
2x-1 - 0 - | +
x-3 - | - 0 +
[TBODY] [/TBODY]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom