Toán 10 Giải phương trình

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
20
Tiền Giang
THPT Trương Định
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 1: [tex]pt<=> (x^2+x)(\sqrt{2x+3}-(1+\sqrt{2}))=-(x^2+x)(1+\sqrt{2})+x^3+3x^2+x-2\Leftrightarrow (x^2+x)(\frac{2x+3-3-2\sqrt{2}}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})})=x^3+(2-\sqrt{2})x^2-x\sqrt{2}-2<=>(x^2+x)(\frac{2x-2\sqrt{2}}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})})=x^2(x-\sqrt{2})+2x^2-x\sqrt{2}-2<=>2(x^2+x)(\frac{x-\sqrt{2}}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})})=x^2(x-\sqrt{2})+(x-\sqrt{2})(2x+\sqrt{2})[/tex]
Đến lúc này pt có nghiệm [tex]x=\sqrt{2}[/tex] phần còn lại của pt là : [tex]\frac{2(x^2+x)}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})}=x^2+2x+\sqrt{2}<=>2(x^2+x)=(\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2}))(x^2+2x+\sqrt{2});...(\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2}))\geq 1+\sqrt{2}>2=> VP>2x^2+4x+2\sqrt{2}[/tex]
Mà [tex]2x^2+4x+2\sqrt{2}-VT= 2x+2\sqrt{2}>0,\forall x\epsilon DKXD[/tex]
Vậy VP>VT nên pt còn lại vô nghiệm
Câu 2: em sử dụng liên hợp có được [tex]3\sqrt{x+3}-\sqrt{7x+18}=\frac{2x+9}{x^{2}+3x+7}\Leftrightarrow \frac{2x+9}{3\sqrt{x+3}+\sqrt{7x+18}}=\frac{2x+9}{x^{2}+3x+7}[/tex]<=> 2x+9=0
hoặc [tex]3\sqrt{x+3}+\sqrt{7x+18}=x^2+3x+7[/tex](2)
Pt 2 có nghiệm x=1 nên tiếp tục liên hợp : (2)<=>[tex]3(\sqrt{x+3}-2)+\sqrt{7x+18}-5=x^2+3x-4<=>(x-1)(\frac{3}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{7}{\sqrt{7x+18}+5})=(x-1)(x+4)[/tex]
Lúc này được nghiệm x=1
Còn lại pt : [tex]\frac{3}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{7}{\sqrt{7x+18}+5}=x+4[/tex] tiếp tục có nghiệm -2 nên liên hợp:
[tex]\frac{3}{\sqrt{x+3}+2}-1+\frac{7}{\sqrt{7x+18}+5}-1=x+2<=>\frac{1-\sqrt{x+3}}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{2-\sqrt{7x+18}}{\sqrt{7x+18}+5}=x+2[/tex]
Đến đây em tự liên hợp nốt 2 cái tử VT thì sẽ được nghiệm, còn lại VT<0, VP=1>0 nên vô nghiệm rồi
Tạm vậy đã hoa hết mắt rồi @@
 

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
3. ĐKXĐ: [tex]x\geqslant \frac{1}{3}[/tex]
Ta có: [tex](x-1)\sqrt{3x-1}=2x^2-4x+1\Leftrightarrow x^2-3x+1+\sqrt{3x-1}-x+x^2-x\sqrt{3x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{3x-1})(x+\sqrt{3x-1})-(x-\sqrt{3x-1})+x(x-\sqrt{3x-1})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{3x-1})(x+\sqrt{3x-1}-1+x)=0 \Leftrightarrow x=\sqrt{3x-1}[/tex] hoặc [tex]\sqrt{3x-1}=1-2x[/tex]
Với [tex]x=\sqrt{3x-1}\Leftrightarrow x^2-3x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{5}}{2}[/tex] hoặc [tex]x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
Với [tex]\sqrt{3x-1}=1-2x(x\leq 0,5)\Leftrightarrow 4x^2-4x+1=3x-1\Leftrightarrow 4x^2-7x+2=0 \Leftrightarrow x=\frac{7+\sqrt{17}}{8}[/tex](loại) hoặc [tex]x=\frac{7-\sqrt{17}}{8}[/tex]
Vậy: [tex]S=\left \{\frac{3-\sqrt{5}}{2},\frac{3+\sqrt{5}}{2},\frac{7-\sqrt{17}}{8} \right \}[/tex]
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
20
Tiền Giang
THPT Trương Định
Câu 1: [tex]pt<=> (x^2+x)(\sqrt{2x+3}-(1+\sqrt{2}))=-(x^2+x)(1+\sqrt{2})+x^3+3x^2+x-2\Leftrightarrow (x^2+x)(\frac{2x+3-3-2\sqrt{2}}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})})=x^3+(2-\sqrt{2})x^2-x\sqrt{2}-2<=>(x^2+x)(\frac{2x-2\sqrt{2}}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})})=x^2(x-\sqrt{2})+2x^2-x\sqrt{2}-2<=>2(x^2+x)(\frac{x-\sqrt{2}}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})})=x^2(x-\sqrt{2})+(x-\sqrt{2})(2x+\sqrt{2})[/tex]
Đến lúc này pt có nghiệm [tex]x=\sqrt{2}[/tex] phần còn lại của pt là : [tex]\frac{2(x^2+x)}{\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2})}=x^2+2x+\sqrt{2}<=>2(x^2+x)=(\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2}))(x^2+2x+\sqrt{2});...(\sqrt{2x+3}+(1+\sqrt{2}))\geq 1+\sqrt{2}>2=> VP>2x^2+4x+2\sqrt{2}[/tex]
Mà [tex]2x^2+4x+2\sqrt{2}-VT= 2x+2\sqrt{2}>0,\forall x\epsilon DKXD[/tex]
Vậy VP>VT nên pt còn lại vô nghiệm
Câu 2: em sử dụng liên hợp có được [tex]3\sqrt{x+3}-\sqrt{7x+18}=\frac{2x+9}{x^{2}+3x+7}\Leftrightarrow \frac{2x+9}{3\sqrt{x+3}+\sqrt{7x+18}}=\frac{2x+9}{x^{2}+3x+7}[/tex]<=> 2x+9=0
hoặc [tex]3\sqrt{x+3}+\sqrt{7x+18}=x^2+3x+7[/tex](2)
Pt 2 có nghiệm x=1 nên tiếp tục liên hợp : (2)<=>[tex]3(\sqrt{x+3}-2)+\sqrt{7x+18}-5=x^2+3x-4<=>(x-1)(\frac{3}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{7}{\sqrt{7x+18}+5})=(x-1)(x+4)[/tex]
Lúc này được nghiệm x=1
Còn lại pt : [tex]\frac{3}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{7}{\sqrt{7x+18}+5}=x+4[/tex] tiếp tục có nghiệm -2 nên liên hợp:
[tex]\frac{3}{\sqrt{x+3}+2}-1+\frac{7}{\sqrt{7x+18}+5}-1=x+2<=>\frac{1-\sqrt{x+3}}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{2-\sqrt{7x+18}}{\sqrt{7x+18}+5}=x+2[/tex]
Đến đây em tự liên hợp nốt 2 cái tử VT thì sẽ được nghiệm, còn lại VT<0, VP=1>0 nên vô nghiệm rồi
Tạm vậy đã hoa hết mắt rồi @@
dạ,thanks anh đã giúp em và cũng xin lỗi vì đã làm phiền ạ :(, mà nhìn thôi cũng thấy hoa mắt òi
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
20
Tiền Giang
THPT Trương Định
3. ĐKXĐ: [tex]x\geqslant \frac{1}{3}[/tex]
Ta có: [tex](x-1)\sqrt{3x-1}=2x^2-4x+1\Leftrightarrow x^2-3x+1+\sqrt{3x-1}-x+x^2-x\sqrt{3x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{3x-1})(x+\sqrt{3x-1})-(x-\sqrt{3x-1})+x(x-\sqrt{3x-1})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{3x-1})(x+\sqrt{3x-1}-1+x)=0 \Leftrightarrow x=\sqrt{3x-1}[/tex] hoặc [tex]\sqrt{3x-1}=1-2x[/tex]
Với [tex]x=\sqrt{3x-1}\Leftrightarrow x^2-3x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{5}}{2}[/tex] hoặc [tex]x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
Với [tex]\sqrt{3x-1}=1-2x(x\leq 0,5)\Leftrightarrow 4x^2-4x+1=3x-1\Leftrightarrow 4x^2-7x+2=0 \Leftrightarrow x=\frac{7+\sqrt{17}}{8}[/tex](loại) hoặc [tex]x=\frac{7-\sqrt{17}}{8}[/tex]
Vậy: [tex]S=\left \{\frac{3-\sqrt{5}}{2},\frac{3+\sqrt{5}}{2},\frac{7-\sqrt{17}}{8} \right \}[/tex]
chuyển vế qua không đổi dấu sao bạn?
 

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
hàng đầu đó bạn
mình đổi dấu rồi mà bạn

3. ĐKXĐ: [tex]x\geqslant \frac{1}{3}[/tex]
Ta có: [tex][COLOR=#ff0000](x-1)\sqrt{3x-1}[/COLOR]=2x^2-4x+1\Leftrightarrow x^2-3x+1+[COLOR=#ff0000]\sqrt{3x-1}[/COLOR]-x+x^2[COLOR=#ff4d4d]-x\sqrt{3x-1}[/COLOR]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{3x-1})(x+\sqrt{3x-1})-(x-\sqrt{3x-1})+x(x-\sqrt{3x-1})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{3x-1})(x+\sqrt{3x-1}-1+x)=0 \Leftrightarrow x=\sqrt{3x-1}[/tex] hoặc [tex]\sqrt{3x-1}=1-2x[/tex]
Với [tex]x=\sqrt{3x-1}\Leftrightarrow x^2-3x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{5}}{2}[/tex] hoặc [tex]x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
Với [tex]\sqrt{3x-1}=1-2x(x\leq 0,5)\Leftrightarrow 4x^2-4x+1=3x-1\Leftrightarrow 4x^2-7x+2=0 \Leftrightarrow x=\frac{7+\sqrt{17}}{8}[/tex](loại) hoặc [tex]x=\frac{7-\sqrt{17}}{8}[/tex]
Vậy: [tex]S=\left \{\frac{3-\sqrt{5}}{2},\frac{3+\sqrt{5}}{2},\frac{7-\sqrt{17}}{8} \right \}[/tex]
 
Top Bottom