Toán 10 Giải phương trình

Uchiha Sasuke

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
27 Tháng bảy 2016
100
553
194
Hà Tĩnh
THPT Nguyễn Du

Attachments

  • 3C458E11-0DF8-4ABC-9B39-08FD085068A5.jpeg
    3C458E11-0DF8-4ABC-9B39-08FD085068A5.jpeg
    81.8 KB · Đọc: 63

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. pt 2 $\iff x^2+y^2+x+y+xy=2$
$\iff xy = -2$
$\iff y = -\dfrac{2}x$ (do $x \ne 0$)
Thay lên pt 1: $x^2 + \dfrac{4}x^2 + x - \dfrac{2}x = 4$
$\iff x^4 + x^3 - 4x^2 - 2x + 4 = 0$
$\iff x = 1 \vee x = -2 \vee x = \pm \sqrt{2}$
Bạn tự giải ra $y$ nhé
2a. Đặt $\sqrt{x-2} = a$ thì $f(x) = f(a) = a^2 - a - (m-1)^2$
Do $\Delta_a = 1 + 4(m-1)^2 > 0$ nên pt luôn có hai nghiệm $a_1$ và $a_2$. Mà $a_1 + a_2 = 1 > 0$ và $a_1 \cdot a_2 = -(m-1)^2 \leqslant 0$ nên pt có hai nghiệm trái dấu, do đó $f(a) = 0$ luôn có 1 nghiệm $a$ dương, suy ra $f(x) = 0$ luôn có nghiệm với mọi $m$
b. ĐK: $m \geqslant 2$
$f(m) = -\sqrt{m-2} - m^2+3m - 3 < -1 \iff (m-2)(m-1) > -\sqrt{m-2}$. Với $m > 2$ thì $VT \geqslant 0 \geqslant VP$, do đó ta chỉ cần $VT \ne VP$ hay $m \ne 2$
Vậy $m > 2$
3. Nhân chéo ta suy ra $20xy(x^2-y^2) = 3xy(x^2+y^2)$...
 
Top Bottom