Toán Giải phương trình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Ta có:[tex]x^{6}-1=x^{6}+x^{4}+x^{2}-x^{4}-x^{2}-1\\=x^{2}(x^{4}+x^{2}+1)-(x^{4}+x^{2}+1)\\=(x^{4}+x^{2}+1)(x^{2}-1)\\=[(x^{2}+1)^{2}-x^{2}](x^{2}-1)\\=(x^{2}+x+1)(x^{2}-x+1)(x^{2}-1)[/tex]
ĐKXĐ:[tex]x\neq \pm 1[/tex]
[tex]\dfrac{x+1}{x^{2}+x+1}-\dfrac{x-1}{x^{2}-x+1}=\dfrac{2(x+2)^{2}}{x^{6}-1}\\\Leftrightarrow \dfrac{(x^{2}-1)\left [(x+1)(x^{2}-x+1)-(x-1)(x^{2}+x+1) \right ]}{(x^{2}+x+1)(x^{2}-x+1)(x^{2}-1)}=\dfrac{2(x+2)^{2}}{(x^{2}+x+1)(x^{2}-x+1)(x^{2}-1)}\\\\\Rightarrow (x^{2}-1)(x^{3}+1-x^{3}+1)=2(x+2)^{2}\\\Leftrightarrow 2(x^{2}-1)=2(x^{2}+4x+4)\\\Leftrightarrow x^{2}-1=x^{2}+4x+4\\\Leftrightarrow 4x=-5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{4}[/tex](TMĐK)
Vậy...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Edogawa Conan
Top Bottom