giải phương trình

H

huyentrantran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho phương trình
[TEX]x^2 + ( m-2 ) - 4 = 0[/TEX] (*) (với m là tham số)
a) giải pt (*) với m = 2
b) giải pt (*) với m = 5
c) tìm m để pt (*) có 2 nghiệm phân biệt thỏa mãn [TEX] x_1^2 + x_2^2 = 8 [/TEX]
bài 2 giải pt : [TEX]x^4 + 7x^2 - 8 = 0[/TEX]
 
V

vipboycodon

Đề chắc là $x^2+(m-2)x-4 = 0$
a) Thay m = 2 từ (*) => $x^2-4 = 0$ <=> $x = \pm 2$
b) Thay m = 5 từ (*) => $x^2+3x-4 = 0$
Ta có: $a+b+c = 0$ => $x_1 = 1$ , $x_2 = -4$
c) $x_1^2+x_2^2 = 8$
<=> $(x_1+x_2)^2-2x_1x_2 = 8$
<=> $[ -(m-2)]^2+8 = 8$
<=> $[ -(m-2)]^2 = 0$
<=> $m = 2$
bài 2: giải pt trùng phương.(Đặt $t = x^2$)

Câu c bài 1 cần có ĐK $\Delta>0$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom