Toán 10 Giải phương trình lượng giác khó

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có $\begin{cases} \sin^9 x \leqslant 1 \\ \cos^9 x \leqslant 1 \end{cases} \implies \begin{cases} \sin^{11} x \leqslant \sin^2 x \\ \cos^{11} x \leqslant \cos^2 x \end{cases}$
Cộng vế $\implies \sin^{11} x + \cos^{11} x \leqslant \sin^2 x + \cos^2 x = 1$
Vậy dấu '=' xảy ra tức $\sin^{11} x + \cos^{11} x = 1 \iff \begin{cases} \sin^{11} x = \sin^2 x \\ \cos^{11} x = \cos^2 x \end{cases}$
$\iff \begin{cases} \sin x = 0 \\ \cos^{11} x = \cos^2 x \end{cases} \vee \begin{cases} \sin x = 1 \\ \cos^{11} x = \cos^2 x \end{cases}$
$\iff \begin{cases} \sin x = 0 \\ \cos^{11} x = 1 \end{cases} \vee \begin{cases} \sin x = 1 \\ 0 = 0 \end{cases}$ (từ $\sin x = 0 \implies \cos^2 x = 1$, từ $\sin x = 1 \implies \cos x = 0$)
$\iff \begin{cases} x = k\pi \\ x = m2\pi \end{cases} \vee x = \dfrac{\pi}2 + k2\pi$
$\iff x = k2\pi \vee x = \dfrac{\pi}2 + k2\pi$ ($k \in \mathbb{Z}$)
 
Top Bottom